Trang trí trần nhà mái tôn với thạch cao là một xu hướng yêu thích. Bên cạnh việc chống nóng, chống ồn, chống ẩm, cách âm… trần thạch cao còn mang đến một diện mạo sang trọng, tinh tế cho căn nhà. Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để biết cách trang trí nào hợp với xu hướng và mang lại hiệu quả cao nhất nhé! 

Trần nhà mái tôn nên làm trần gì?

Các biện pháp thi công trần mái tôn 

Hiện nay có nhiều hộ gia đình vẫn sử dụng mái tôn cho công trình của mình vì sự tiện lợi, rẻ và thi công nhanh chóng. Vậy nhưng với đặc thù thời tiết ở nước ta thì mái tôn không đem lại sự thuận tiện khi sinh hoạt bởi khả năng chịu nóng của nó kém. Vào mùa hè mái tôn có thể hấp thụ nhiệt đến 45-60 độ C, kể cả khi gia chủ sử dụng điều hòa thì cũng sẽ rất tốn kém.

Để chống nóng cho căn nhà gia chủ có thể sử dụng đến các biện pháp như quét sơn chống nóng cho mái tôn, làm trần nhựa, dùng các tấm hợp kim cách nhiệt, trồng cây xanh xung quanh để tản nhiệt hoặc làm trần thạch cao… 

Thi công mái trần mái tôn hiện nay
Thi công mái trần mái tôn hiện nay

Trang trí trần nhà mái tôn bằng thạch cao

Trong các biện pháp trang trí trần nhà mái tôn để chống nóng kể trên, làm trần thạch cao cho mái tôn được các thợ thi công ưu tiên hơn cả. Bởi nó không chỉ có tác dụng chống nóng mà còn đem đến tính thẩm mỹ cao, sang trọng cho căn nhà.
Việc trang trí trần nhà mái tôn cũng dễ dàng khi trần thạch cao ngày càng đa dạng các mẫu mã. Thi công trần thạch cho mái tôn gồm 2 loại là trần thạch cao chìm và trần thạch cao nổi. Hai phương pháp này đều đem đến hiệu quả cao và nhận được sự yêu thích cho khách hàng. 

Tác dụng của trần nhà thạch cao 

Trần nhà thạch cao được khuyến khích thi công cho công trình mái tôn bởi nó đem đến nhiều tác dụng như chống nóng, chống ẩm, chống ồn và gia cố công trình. 

Tác dụng chống nóng 

Trang trí trần nhà mái tôn bằng thạch cao để chống nóng
Trang trí trần nhà mái tôn bằng thạch cao để chống nóng

trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao giúp chống nóng toàn diện. Khi mái tôn hấp thụ nhiệt độ cao, qua một lớp trần thạch cao, nhiệt độ sẽ giảm bớt từ đó tiết kiệm lượng điện dùng để tiêu thụ các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt,… cho gia chủ. Bên cạnh việc chống nóng, nhiều trần thạch cao đặc biệt còn có tác dụng chống cháy, chịu lửa từ 1 đến 2 tiếng. Từ đó bảo đảm an toàn cho căn nhà về đồ đạc, tài sản và an toàn tính mạng. 

Tác dụng chống ẩm 

Theo thời gian các tác động của thời tiết sẽ làm công trình mái tôn bị thấm dột. Trần thạch cao có vai trò như một lớp màng giúp chống ẩm, bảo vệ công trình dưới sự sinh sôi của nấm, mốc. Từ đó tăng cường sự an toàn cho không gian nhà bạn. 

Tác dụng cách âm 

Một ưu điểm khác của trần thạch cao cho mái tôn là nó có khả năng cách âm cho ngôi nhà. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho những căn nhà ở khu vực mặt đường hoặc những nơi thường xuyên có tiếng ồn như gần công trình, gần sân bay,… 

Tác dụng chịu lực 

Với việc sử dụng khung trần và các vách chuyên dụng khi thi công trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao thì hệ trần được tăng cường tính chịu lực, giảm thiểu sự hư hại bởi các tác động bên ngoài đồng thời bảo đảm tính thẩm mỹ cho công trình xây dựng. 

Trang trí mái tôn bằng trần nhà thạch cao 

Quá trình trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao không quá phức tạp. Để phát huy tối đa các tác dụng chống nóng, sang trọng, bền đẹp thì gia chủ cần được tư vấn hình thức thi công phù hợp với công trình bởi đội ngũ có tay nghề thi công cao, chuyên nghiệp.  

Trần thạch cao chìm

Thi công bằng trần thạch cao chìm
Thi công bằng trần thạch cao chìm

Trần chìm sẽ có khung xương ẩn toàn bộ trên khu vực các tấm thạch cao để khi thi công hoàn thiện phần khung xương này sẽ không nhìn thấy nữa. Gia chủ có thể yên tâm khi sử dụng hình thức thi công này bởi khi thi công sẽ dùng một hệ khung xương bền, chịu lực và chắc chắn. Nhược điểm của trần thạch cao chìm là sẽ tốn chi phí nhiều hơn để sửa chữa cho mái tôn bị hỏng hóc, thấm nước,… 

Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao chìm
Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao chìm

Trần thạch cao chìm gồm 2 loại là trần phẳng và trần giật cấp. Trần thạch cao phẳng là hình thức bề mặt tấm thạch cao sẽ nằm trên cùng một mặt phẳng khi công trình hoàn thiện. Tức là hệ khung xương đồng cote với tấm hoàn thiện. Cả trần thạch cao chìm và trần thạch cao thả nổi đều có thể sử dụng trần thạch cao phẳng. Bởi dễ dàng khi thi công nên nó giúp rút ngắn thời gian công trình. 

Thi công trần thạch cao phẳng đơn giản
Thi công trần thạch cao phẳng đơn giản
Trần nhà phẳng đơn giản mà sang trọng
Trần nhà phẳng đơn giản mà sang trọng

Trần giật cấp là loại trần được tạo từ nhiều cấp khác nhau, thường thì từ 2-3 cấp. Cấu tạo các khối như nào sẽ phụ thuộc vào các thiết kế, mẫu mã được lựa chọn bởi khách hàng, các khối không bị trùng lặp mẫu mã.

Trần phẳng thì dễ thi công nhưng khá ít mẫu mã thì trần giật cấp lại khó thi công hơn nhưng đa dạng các cách trang trí để gia chủ  thoải mái lựa chọn. Bên cạnh đó trần được dựng nhiều lớp sẽ mang lại sự tinh tế, độc đáo và sang trọng. Nếu bạn đề cao tính thẩm mỹ thì nên chọn hình thức thi công này khi trang trí trần nhà mái tôn. 

Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần giật cấp
Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần giật cấp
Mẫu trần thạch cao giật cấp sang trọng
Mẫu trần thạch cao giật cấp sang trọng
Trang trí trần nhà mái tôn thạch cao giật cấp chống nóng
Trang trí trần nhà mái tôn thạch cao giật cấp chống nóng

Biện pháp thi công trần nhà thạch cao chìm thường được ưu tiên hơn trong các công trình. Mẫu mã hình thức thi công này cũng rất đa dạng và theo yêu cầu của khách hàng có thể trang trí thêm các đường nét, hoa văn hoặc kết hợp với hệ thống đèn điện để khiến căn nhà của bạn thêm sang trọng, khác biệt. Sản phẩm đầu ra cuối cùng vừa đẹp vừa chắc chắn giống như là được đổ bê tông. Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao chìm giúp chống nóng, giảm tiếng ồn, tính thẩm mỹ cao, dễ thi công và cả độ bền tốt. 

Trần thạch cao nổi

Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thả, giống như tên gọi của nó thì khung xương của mẫu này sẽ nổi lên trên bề mặt sau khi đã lắp đặt, trang trí xong. Khi trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao nổi sẽ dễ dàng sửa chữa nếu có hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Bởi vì thiết kế để hở nên có thể tháo dỡ, sửa chữa dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Nhược điểm của nó là khó thay đổi các dạng mẫu mã bởi nó được tạo nên từ các tấm cố định. Loại trần này cũng ít mẫu mã hơn so với trần thạch cao chìm.  

Thi công trần thạch cao nổi đơn giản
Thi công trần thạch cao nổi đơn giản
Trang trí trần nhà mái tôn bằng thạch cao nổi sang trọng
Trang trí trần nhà mái tôn bằng thạch cao nổi sang trọng
Trần thạch cao mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà
Trần thạch cao mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà

Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao nổi thường phù hợp với những khu vực gần đường xe cộ lớn hoặc bị tác động rung lắc nhiều. Bởi những tấm thạch cao có độ hở viền nên sẽ giảm thiểu tình trạng nứt, vỡ khi có tác động mạnh hoặc thường xuyên. Thi công trần thạch cao nổi thường rẻ hơn các loại vật liệu khác, nó cũng có tác dụng chống nhiệt, cách âm, nhất là khả năng chống cháy, chống lan truyền lửa… 

Những lưu ý khi trang trí trần nhà mái tôn

Xử lý thấm dột cho mái tôn 

Trần nhà mái tôn dễ bị thấm, dột sau một quá trình sử dụng. Không chỉ làm ảnh hưởng đến độ bền mà còn khiến trần thạch cao nhanh bị hỏng. Do đó trước khi trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao cần xử lý, gia cố chống thấm cho mái tôn. Cần kiểm tra bề mặt mái tôn và xử lý các vết, kẽ, khe hở để đảm bảo mái không bị thấm nước hoặc dột. 

Gia cố lực cho khung mái tôn 

Tạo khung chịu lực cho mái tôn để tăng tính thẩm mỹ
Trần thạch cao thả văn phòng cho nhà mái tôn giúp chống nóng hiệu ủa

Khung mái tôn thường không bằng phẳng, thường có hình chữ V. Điều này dẫn đến việc trần thạch cao bị treo lên sẽ không chắc chắn. Khi sử dụng một thời gian dễ dẫn đến việc các mối bị lộ hay xuất hiện các vết nứt. Để xử lý tình trạng này thợ thi công có thể lắp thêm hệ khung thép cố định chịu lực vào 2 bên tường trước khi làm trần thạch cao. Hệ khung thép mới sẽ làm trần bằng phẳng hơn do đó gia chủ có thể thoải mái lựa chọn đa dạng mẫu mã để trang trí cho trần mái tôn.

Chọn thợ trang trí trần nhà mái tôn  

Trang trí trần nhà mái tôn bằng trần thạch cao cần sử dụng đội ngũ thi công có tay nghề tốt cùng các vật liệu, thiết bị thi công chất lượng. Do đó nên bạn chọn những đơn vị uy tín như Dangphuc Gypsum để thi công. 
Dangphuc Gypsum đã thi công đa dạng các công trình trần thạch cao cho mái tôn, mái ngói tại thành phố HCM và các tỉnh xung quanh. Trước khi thi công, đội ngũ kiến trúc sư của Dangphuc Gypsum sẽ khảo sát cơ sở và đưa ra tư vấn thi công phù hợp cho khách hàng, giá thi công trần thạch cao cạnh tranh so với thị trường. Chúng tôi cũng nhận thiết kế mẫu đa dạng theo như mong muốn của gia chủ. 

Trang trí trần nhà mái tôn với trần thạch cao mang lại nhiều ích lợi lại sang trọng. Khách hàng có thể tham khảo các mẫu trần thạch cao đẹp để trang trí cho trần nhà của mình. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ: 0981.539.345 để được hỗ trợ. 

Chat Zalo HCM
098.153.9345