Thông thường sau khi hoàn thiện trần thạch cao (đã bao gồm sơn trần thạch cao), không gian trần đẹp rồi nhưng sau một thời gian hay thậm chí là 1 đến 2 ngày ngay sau khi vừa hoàn thiện phần sơn thi xảy ra hiện tượng nứt trần thạch cao.

Vậy nguyên nhân do đâu? các khách phục vấn đề trần thạch cao bị nứt này như thế nào?

Dangphuc Gypsum sẽ chỉ ra những ngyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất dẫn đến việc nứt trần thạch cao và những cách khắc phụ những vấn đề nay trước và sau khi thi công trần thạch cao.

xử lý nứt trần thạch cao
xử lý nứt trần thạch cao

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng nứt trần thạch cao

Các vết nứt trần thạch cao có ba nguyên nhân chính:

  1. Thợ làm ẩu, kinh nghiệm còn non và xanh hoặc chủ quan.
  2. Do vật tư thi công kém chất lượng, kĩ thuật thi công không đúng tiêu chuẩn, quy trình.
  3. Do môi trường.

Thợ thi công không đảm bảo chất lượng, làm ẩu

Việc lựa chọn đội ngũ thi công trần thạch cao, vách ngăn thạch cao đảm bảo chất lượng hiện nay các anh chị, khách hàng rất khó kiểm soát. Vì vậy ngoài vấn đề giá cả, vật tư thi công chất lượng ra sao, Anh chị nên bỏ thêm chút thời gian tìm hiểu nhưng đơn vị mà Anh Chị dự tính làm việc.

Trình trạng các tổ đội thi công , thợ thi công mua quảng cáo trên trang tìm kiếm (google.com) , rồi thi công với giá rẻ, hay thậm chí là thổi phồng giá, thi công bớt xén vật tư, là quan trọng nhất là kĩ năng, thái độ, trách nhiệm với nội dung công việc cần phải hoàn thành.

Lắp đặt trần thạch cao không đúng tiêu chuẩn, các tấm ghép với nhau không khít, và mặt phẳng cong vênh, biên độ võng cao. nói chung là cốt trần không chuẩn.

Phổ biến là nứt trần thạch cao nhà mái tôn, vấn đề này mình sẽ nói ở mục dưới.

Khoảng cách Ty treo, U xương cá, U gai không đạt tiêu chuẩn.

Tình trạng này thường xảy ra đới với những đội thợ thi công chộp giựt, muốn đẩy khối lượng nhanh, và tiết kiệm chi phí nhân công vật tư. khiến cho chịu tải của khung xương yếu gay hiện tường võng, cong vênh và độ cứng của trần yếu đi gây nên hiện tường nứt trần thạch cao.

Biên độ nhiệt – thay đổi nhiệt độ, độ ẩm liên tục

Hiện tượng, vấn đề nứt trần thạch cao thường xuyên xảy ra tại các công trình trần thạch cao nhà mái tôn, nhà cấp 4 hoặc nhà phố sử dụng mái tôn bởi sự thay đổi nhiệt độ ban đêm và ngày cao khiến cho tấm thạch cao bị co lại hoặc giản nở.

Sau thời gian dẫn đến hiện tượng nứt gãy nhất là ở các vị trị mối nối, tấm tiếp giáp nhau. chung tôi có bài viết cụ thể về Nhà mái tôn có nên làm trần thạch cao không.

nứt trần thạch cao do ngấm nước
nứt trần thạch cao

Nứt trần thạch cao do gió giật, gió lùa

Hiện tượng này xảy ra phổ biến với trần thạch cao nhà cấp 4 mái tôn hoặc mái ngói có ô thông gió. Khi gió lớn lùa vào khoảng không gian bên giữa trần nguyên thủy với trần thạch cao sẽ khiến hệ thống ty treo có phần bị ảnh hưởng, rung lắc dẫn đến việc làm nứt trần

Do đó nếu làm trần thạch cao cho mái tôn, mái ngói các gia đình nên lưu ý chống nóng bằng các giải pháp khác, không nên sử dụng ô thông gió.

Không sử dụng băng keo lưới và các giải pháp chống nứt mối nối tấm thạch cao

Mình Khá đảm bảo là dù công trình trần thạch cao của bạn thi công đạt tiêu chuẩn, chất lượng vật tư tốt nhưng không sử dụng giải pháp chống nứt như băng keo lưới, bột bả chống nứt trần thạch cao thì vấn đề này sẽ sảy ra ngay lập tức

Nứt trần do ẩm ướt

nứt trần thạch cao
Xử lý mối nối trước khi sơn bả matit

Các vết nứt trần thạch cao cũng có thể xảy ra cho môi trường ẩm ướt, không chỉ nứt trần mà còn gây ố vàng, và ẩm ướt liên tục thì khu vực bị ẩm ướt khả năng rơi tấm khu vực đó là rất cao.

Nhà bạn đã cũ và xuống cấp

Công trình trần thạch cao trải qua hàng chục năm, Môi trường, khí hậu, ẩm ướt, rung lắc trong thời gian dài, vấn đề này là khó tránh khỏi.

Cần lo lắng không khi trần thạch cao bị nứt

Nứt trần thạch cao là hiện tường không đáng quan ngại, nó chỉ mất tính thẩm mỹ, và đằng sau đó là rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tường này như mình đã liệt kê ở trên.
Tuy nhiên khi có dấu hiệu nứt trần thạch cao cho thấy có vấn đề về kết cấu của trần, sàn dầm hoặc nền móng. vv..

Tại sao các mối nối trần vách thạch cao của tôi bị nứt?

Các mối nối tấm tiếp giáp không kín, không có khung xương ử khoảng cách tối thiểu, keo, băng sử lý mối nối không có hoặc xử lý kém.

Làm cách nào để khắc phục các vết nứt trên trần nhà của tôi?

Đầu tiên việc cần làm là loại bỏ sơn, lớp bả, lớp băng keo khỏi vị trí cũ. dùng dao hoặc dụng cụ làm cho khu vực cần sửa chữa rộng hơn, Sử dụng Keo sữa ATM, băng keo lưới và bột xử lý mối nối, sau đó bả và sơn lại như trần cũ.

nứt trần thạch cao
nứt trần thạch cao

Cách khắc phục hiện tượng nứt trần thạch cao cho Anh chị chủ đầu tư, và Anh em thợ thầu tham khảo.

Tất cả những ngôi nhà ngay cả đó là những ngôi nhà mới, biệt thự, căn hộ thì nứt trần thạch cao là vấn đề nên giải quyết. vì nó rất dễ khiến cho gia chủ, và gia đình bạn cảm thấy khó chịu.

Dangphuc Gypsum là đơn vị sửa trần thạch cao, vá trần, vách, sửa trần thạch cao nhà vệ sinh vv.. tại Đồng Nai, Tp. Hồ Chí Minh. Bình Dương và Hà Nội.

Làm cách nào để khắc phục các vết nứt trên trần nhà của tôi?

Đầu tiên việc cần làm là loại bỏ sơn, lớp bả, lớp băng keo khỏi vị trí cũ. dùng dao hoặc dụng cụ làm cho khu vực cần sửa chữa rộng hơn, Sử dụng Keo sữa ATM, băng keo lưới và bột xử lý mối nối, sau đó bả và sơn lại như trần cũ.

Làm thế nào để ngăn ngừa các vết nứt trần thạch cao ở các khớp nối

Đảm bảo tiêu chuẩn các vấn đề mà mình đã nêu về những nguyên nhân sẽ giúp ngăn ngừa xảy ra hiện tường nứt trần thạch cao gần như là triệt để.

Chat Zalo
098.153.9345