Tiêu chuẩn cát san lấp nền, mặt bằng, báo giá cát đắp nền 2023

Cát san lấp là loại cát chuyên dùng để làm lớp đệm cho các dạng nền đất yếu, chính vì vậy loại cát này được xem là không thể thiếu trong xây dựng và có vai trò cực kỳ quan trọng. Cũng vì vậy mà tiêu chuẩn cát san lấp cũng là vấn đề mà quý khách cần quan tâm hàng đầu để có thể chọn được loại cát đảm bảo chất lượng.

Tiêu chuẩn cát san lấp cùng những thông tin chi tiết về loại cát này sẽ được Trần Nhà VIP trình bày chi tiết qua bài viết dưới đây, kính mời quý khách theo dõi nhé!

Cát san lấp là gì? Ứng dụng như thế nào?

Cát san lấp là gì?

Cát san lấp hay còn được gọi là cát đen, cát lấp hoặc cát san lấp mặt bằng, là loại đất có nguồn gốc từ sông và biển, thường lẫn tạp chất và đất, trung bình cứ 100% cát san lấp thì sẽ có khoảng 10% đến 15% là cát. Loại cát này chuyên dùng để làm lớp đệm cho những loại đất yếu như đất cát pha, than bùn… dùng để nâng nền và san lấp mặt bằng nền để thi công xây dựng.

tiêu chuẩn cát san lấp
Tiêu chuẩn cát san lấp cùng thông tin chi tiết về loại vật liệu này

Ưu điểm và công dụng nổi bật của cát san lấp

Không phải tự nhiên mà nhiều người lại có nhu cầu tìm hiểu lớn về những tiêu chuẩn cát san lấp đến vậy. Sản phẩm này gần như không thể thiếu tại các công trình xây dựng hiện đại, nhất là tại các công trình lớn nhờ có rất nhiều ưu điểm nổi trội như:

  • Vật liệu giúp giảm áp lực của công trình truyền xuống đến trị số mà dù là đất nền yếu thì vẫn có thể chịu được
  • Cát san lấp là giải pháp hữu hiệu, là một giải pháp hữu hiệu, nâng đỡ giúp thay thế cho đất mềm phía dưới (tại những công trình địa chất yếu, mỏng và dễ đọng nước).
  • Giúp tăng nhanh quá trình cố kết của đất nền, do đó mà khả năng chịu tải của nền sẽ được tăng lên, thời gian ổn định về lúc của công trình cũng sẽ được đẩy lên nhanh chóng
  • Sử dụng cát san lấp mặt bằng sẽ giúp bạn giảm được chiều sâu khi đào móng, từ đó tiết kiệm một phần chi phí làm móng
  • Giúp công trình giảm độ lún và chênh lệch lún
  • Thi công cát san lấp đơn giản, không cần kỳ phức tạp, dễ tìm mua và chọn mua
  • Cát san lấp giúp tăng tính ổn định của công trình. Ngay cả khi mà tải trọng ngang tác dụng lên công trình thì vẫn có thể chịu được, bởi lẽ cát được nén chặt, do đó có thể giúp tăng lực ma sát và khả năng chống trượt
  • Xét về giá cả thì giá cát san lấp rẻ hơn rất nhiều so với giá cát đổ bê tông hoặc cát xây tô (rẻ hơn từ 20.000 – 30.000 vnđ/m3)
tiêu chuẩn cát san lấp
Tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn cát san lấp và ưu điểm của loại cát này

Cập nhật tiêu chuẩn cát san lấp nền, mặt bằng mới nhất 2023

Hiện nay, vẫn chưa có một tiêu chuẩn cụ thể nào cho cát san lấp mà đa phần người ta sẽ xác định tiêu chuẩn sản phẩm dựa trên những kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, để đảm bảo thuận tiện cho việc giảm sát và quản lý chất lượng công trình, quý nhà thầu và chủ công trình có thể dựa trên một số quy chuẩn dưới đây về cát san lấp để tham khảo:

1. Tiêu chuẩn lấy mẫu cát san lấp

Khi tìm hiểu về tiêu chuẩn cát san lấp, đầu tiên bạn phải biết về tiêu chuẩn lấy mẫu loại cát này. Theo đó, đầu tiên cát san lấp tại công trình phải trải qua lấy mẫu nghiệm thu tại phòng thí nghiệm trước khi thi công. Tiêu chuẩn lấy mẫu áp dụng cho cát san lấp đó là TCVN 7570:2006; TCXD 127-1985.

Lưu ý: Để việc kiểm tra chất lượng mẫu cát đạt hiệu quả cao thì phòng thí nghiệm, các thiết bị lưu trữ và kiểm định cũng cần đạt chuẩn

tiêu chuẩn cát san lấp
Tiêu chuẩn cát san lấp đạt các chỉ tiêu trong quá trình lấy mẫu

2. Các loại cát san lấp theo tiêu chuẩn

Hiện nay, dựa theo kích cỡ hạt thì cát san lấp mặt bằng được chia làm 4 loại chính đó là: cát to, cát nhỏ, cát vừa và cát mịn.

3. Tiêu chuẩn cát san lấp về chiều dày

Xét về chiều dày thì cát san láp phải đạt tiêu chuẩn TCVN 4447-2012. Theo đó, tiêu chuẩn đắp cát san nền của mỗi lớp cát có độ dày tối đa là 30 cm, đối với đất nền đường K95 thì yêu cầu chiều dày là 25 cm, còn đất nền đường K98 yêu cầu chiều dày là 15 cm.

4. Quy định về lấy mẫu cát san lấp chuẩn

Với mỗi khoảng 100m3 cát san lấp, khối lượng mẫu thử được lấy không được nhỏ hơn 50 kgs. Đặc biệt, cần lấy mẫu cát ở những vị trí khác nhau trong một đơn vị cát cùng loại, lấy ít nhất 3 vị trí riêng biệt rồi sau đó trộn đều là đã có thể đem về phòng thí nghiệm.

Sau khi tiến hành thí nghiệm, hãy nghiệm thu kết quả để căn cứ vào đó làm cơ sở thi công nền và cấp phối bê tông. Nếu như kết quả nghiệm thu này không phù hợp thì có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.

96 1
Các thông tin chi tiết về tiêu chuẩn cát san lấp nền

Địa chỉ mua cát san lấp uy tín, đạt đủ tiêu chuẩn cát san lấp

So với giá cát xây dựng của các loại cát khác thì giá cát san lấp hiện nay vẫn được đánh giá là phải chăng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung cát san lấp cũng đang bị giảm đáng kể, trong khi vai trò của loại cát này thì không vậy liệu nào có thể thay thế. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người muốn tìm kiếm một đơn vị phân phối cát san lấp uy tín, giá rẻ để đặt mua hàng.

Theo khảo sát của DangPhuc Gypsum, hiện nay đa phần khách hàng tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Biên Hòa, Đồng Nai… đã lựa chọn mua cát san lấp tại Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Hiệp Hà. Nếu như những đơn vị khác phân phối cát với giá 210.000 vnđ/m3 thì giá cát san lấp tại Hiệp Hà chỉ ở mức 180.000 vnđ/m3.

Với mức giá phải chăng này, quý khách có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí nguyên vật liệu. Điều này cũng cho thấy, Hiệp Hà xứng đáng là một đơn vị phân phối cát san lấp chất lượng mà quý khách có thể tham khảo và tìm hiểu.

90 1
Cập nhật tiêu chuẩn cát san lấp 2022

Trên đây là tất cả những thông tin chi tiết, đầy đủ liên quan đến tiêu chuẩn cát san lấp. Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến những kiến thức cần thiết cho quý anh chị bạn đọc, giúp mọi người có thêm hiểu biết và góc nhìn tổng quan về tiêu chuẩn cát san lấp.

Còn nếu như bạn đang muốn tìm mua cát san lấp tại một đơn vị uy tín, chất lượng tốt, giá thành rẻ cùng chế độ bảo hành rõ ràng thì VLXD Hiệp Hà xứng đáng là đơn vị đầu tiên mà bạn nên cân nhắc.

Hotline: 0981539345
Hà Nội
Hồ Chí Minh