Tấm cemboard là từ khóa được tìm kiếm nhiều về lĩnh vực xây dựng, lắp đặt gần đây. Đó là điều tất yếu bởi việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tạo ra những vật liệu nhẹ dùng trong xây dựng là xu hướng với nhiều tính năng, có thể thay thế được nhiều loại vật liệu truyền thống. Độ bền cao, dễ thi công, an toàn, thân thiện với môi trường đều là những ưu điểm vượt trội của chất liệu thế hệ mới này.

Tấm cemboard là gì?

Định nghĩa

Tấm cemboard là tên thông dụng của một loại vật liệu nhẹ ( hay còn gọi là tấm xi măng 3D, tấm sim bo). Cấu tạo là sự kết hợp của xi măng dăm gỗ , cũng có thể là xenlulo và cát, ứng dụng trong thi công làm trần, làm vách ngăn, lót sàn với nhiều ưu điểm như khả năng chống cháy, chống nước, chịu lực, rút ngắn thời gian thi công cũng như chi phí hơn các vật liệu xây dựng truyền thống. Trong đó, tấm cemboard deraflex là một trong những thương hiệu được ưa chuộng nhất hiện nay.

Kích thước

Vật liệu này có kích thước tiêu chuẩn là rộng 120cm, dài 245cm và rộng 100cm, dài 200cm, với độ dày trong khoảng 3.5-20mm. Việc áp dụng, lắp đặt tấm ở độ dày nào tùy vào trường hợp ứng dụng cụ thể. Bên cạnh đó, có những tấm kích thước rộng 1m dài 2m, là những  khổ phù hợp với khu vực diện tích nhỏ. Kích thước tấm không quá đa dạng như các vật liệu khác, đa số chỉ tuân theo quy chuẩn quốc tế 

Tấm cemboard là vật liệu phổ biến dùng trong xây dựng ngày nay

Thông số kỹ thuật

Tấm xi măng cemboard được quan tâm đến các chỉ số như:

  • Độ trương nở: khi ngâm nước trong 24 giờ thì thông số này được nêu lên là chỉ 0.12%. Đây là kết quả cho thấy độ trương nở thấp với loại tấm khác.
  • Chống thấm nước: Tấm không bị nước thấm xuyên qua. Do đó, thích hợp làm vách ngăn ngoài trời.
  • Hệ số hấp thụ nước: độ hấp thụ nước thấp, chỉ 34%. Về cơ bản, khi mưa, tấm cement board sẽ hấp thụ nước, bốc hơi khi gặp thời tiết nắng nóng.
  • Chống cháy và không bắt lửa: Tấm có khả năng chống cháy trong vòng 1-2 giờ tùy điều kiện.
Tấm cemboard với những thông số kỹ thuật đặc trưng cho độ bền, chắc của nó

Ưu điểm của tấm cemboard

Tấm xi măng cemboard có nhiều ưu điểm vượt trội và gây ấn tượng với các công trình thi công như sau.

Tấm cemboard chịu nước tốt 

Khả năng chịu nước nổi bật của sản phẩm khiến nó thích ứng tốt trong môi trường ẩm ướt, bạn có thể dùng trong hạng mục ốp hay đóng vách cho những công trình tạm, yêu cầu tải trọng thấp. Khả năng chịu nước này ở sản phẩm là nhờ thành phần chính xi măng, gặp nước sẽ ngậm nước tức,  hấp thụ nước. Khi gặp năng hay nhiệt độ cao thì tấm cemboard  rút nước ra không bị co ngót, giãn nở.

Tấm cemboard chịu lực cao

Như đã nói, sản phẩm chịu lực tốt, lên đến 500kg/m2 đáp ứng sử dụng phổ biến trong làm sàn, vách ngăn, được đánh giá cao. Nên chủ gia đình hay chủ đầu tư có thể yên tâm về độ an toàn cũng như độ bền công trình. Bên cạnh đó, chất lượng thi công cũng gắn liền với kết cấu khung thép, độ giao động …

Tấm cemboard chống cháy 

Theo thực nghiệm, vật liệu này chống cháy tốt, hạn chế lan các đám cháy cũng như giảm thiểu được thiệt hại trong sự cố cháy nổ. Theo thực nghiệm, thông thường các tấm xi măng cemboard chống cháy lên đến 2 giờ đồng hồ. Đây là loại vật liệu vừa nhẹ lại vừa đáp ứng được các tiêu chuẩn về chống cháy rất tốt.

Thi công, lắp đặt nhanh chóng

Có lẽ, ưu điểm này ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế khi chủ đầu tư cũng như chủ thầu lắp đặt, xây dựng cân nhắc trong khâu lựa chọn vật liệu phù hợp. Sử dụng vật liệu này không chỉ giúp giảm thiểu chi phí mà còn thi công gọn gàng, đẩy nhanh tiến độ. Hơn nữa, trọng lượng nhẹ giảm lực mà hệ thống nền móng phải chịu. Từ đó, chủ đầu tư có thể giảm chi phí xây dựng cho công trình.

Theo ước tính, chi phí thi công đổ trần với tấm cemboard này rẻ hơn 30%  so với thi công đổ bê tông. Bên cạnh đó, thời gian thi công lại khá nhanh nên tiết kiệm được thời gian và thuận tiện kế hoạch di dời, tháo dỡ cũng như tận dụng sau này.

Vật liệu thông minh này có nhiều ưu điểm vượt trội

Các loại tấm cemboard hiện nay

Hiện nay, đang có rất nhiều loại sản phẩm này được bày bán với chất lượng cũng như nhiều mẫu mã khác nhau từ tầm bình dân đến hàng nhập khẩu chất lượng cao. Có nhiều hãng cung cấp vật liệu xây dựng trong và ngoài nước đang tích cực sản xuất cũng như phân phối sản phẩm này. Với nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau.

Tấm Cemboard gỗ dăm xám đen

Nguyên liệu chính gồm xi măng loại 1, gỗ cao su, các chất hóa học phụ trợ kết hợp với nhau. Sau khi các nguyên liệu kể trên được trộn theo tỉ lệ nhất định, chúng sẽ được đưa tới công đoạn ép thủy lực được quy định độ dày định sẵn. Chúng bị tác động bởi một lực ép lớn trên dây chuyền mang công nghệ đặc biệt.

Được luyện trong nhiệt độ cao, ra khoang làm mát và cắt thành tấm thành phẩm.

Tấm thành phẩm với 2 mặt láng mịn với màu xám đen rất đặc trưng. Tấm dăm gỗ rất dễ sử dụng, bề mặt không yêu cầu cao về trang trí nên giảm thiểu chi phí, rất thích hợp cho các ứng dụng làm vách ngăn, sàn,..cần sử dụng trực tiếp.

Tấm cemboard gỗ dăm với màu xám đen đặc trưng là một sản phẩm phổ biến

Tấm Cemboard từ sợi Cellulose trắng sữa

Là sản phẩm được đánh giá cao về khả năng chịu lực và uốn dẻo trong các loại vật liệu. Công nghệ sản xuất loại tấm sợi cellulose này là theo phương pháp cán lớp và ép nhiều lớp với nhau bằng hơi nước dưới máy thủy lực. Vì thế tấm sợi Cellulose rất bền và độ cứng đáng ngạc nhiên.

Nhờ tính chống thấm, chống nước ưu việt, thêm vào đó là khả năng cách âm, cách nhiệt nên tấm Cemboard từ sợi Cellulose được ứng dụng vào thi công vách hay trần nhà, sàn nhà,…

Nhìn tổng thể, tấm Cemboard sợi cellulose bền chắc chắn, dễ dàng thi công, tiết kiệm nhiều chi phí cũng như công sức mà vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình. Hiện nay, tấm cemboard giả gỗ cũng là một trong những lựa chọn được nhiều gia đình ưa chuộng.

Tấm cemboard màu trắng sữa được ứng dụng nhiều trong các công trình

Ứng dụng của tấm cemboard 

Hiện nay với trào lưu mạnh mẽ của việc sử dụng vật liệu nhẹ thì tấm xi măng cemboard rất được ưa chuộng trong xây dựng nhờ những ưu điểm tuyệt vời trên. Có thể phân nhóm sản phẩm này thành hai ứng dụng chủ yếu là làm vách ngăn và lót sàn, sàn giả đúc và lót mái.

Làm vách ngăn trong nhà và ngoài trời

Tấm cemboard chịu nước và chống cháy tốt so với vật liệu khác, tấm được chuyên dùng làm vách ngăn trong nhà hay ngoài trời, vách ngăn văn phòng, nhà vệ sinh, phân xưởng, nhà máy.

Các tấm này được ứng dụng làm công trình ngoài trời thường có thành phần xi măng trong cấu tạo nên có độ ngậm nước nhất định. Tuy nhiên điều này không làm ảnh hưởng đến chất lượng tấm bởi nó không thể bị bị mục nát bởi tiếp xúc với nước cũng như môi trường ẩm ướt. 

Tấm cemboard lót sàn, giả đúc thay thế bê tông

Tấm hiện tại được ứng dụng rộng rãi trong thi công lót sàn nhờ vào những đặc tính như bền chắc, chịu lực đáng kể và t thi công nhanh gọn chỉ với chi phí thấp. Ngoài tấm cemboard ngoài trời, vật liệu nàycòn được làm sàn đổ giả, thay thế sàn đổ bê tông như truyền thống. Chính vì vậy, nó còn có thể làm gác lửng rất hiệu quả.

Tấm cemboard lót mái thay thế bê tông

Tận dụng tối đa khả năng chịu nước ngoài trời, hiện nay tấm xi măng sợi được sử dụng để lót mái để thay thế cách đúc mái bê tông. Cách làm này hiện đang được ứng dụng rộng rãi bởi không chỉ giúp giảm thiểu tải trọng cho nền móng mà còn tiết kiệm chi phí thi công và rút ngắn tiến độ công trình.

Bảng báo giá thi công tấm cemboard mới nhất năm 2021

Bảng báo giá thi công tấm cemboard tại Hà Nội khổ tiêu chuẩn mới nhất năm 2021:

Tên sản phẩmGiá/TấmTrọng lượng (kg)
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 3.5mm170.00016
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 4mm180.00018
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 4.5mm195.00022
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 6mm245.00027
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 8mm310.00036
Tấm cemboard  Duraflex Việt Nam 9mm350.00040
Tấm cemboard  Duraflex Việt Nam 10mm400.00045
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 12mm450.00054
Tấm cemboard Duraflex Việt Nam 15mm480.00070
Giá tấm Cemboard kích thước 1220×2440 mm

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thi công tấm cemboard 

Vật liệu xây dựng này bên cạnh đặc trưng có nhiều ưu điểm mà các chủ thầu , chủ đầu tư tìm kiếm như trên. Cùng với lối áp dụng rộng rãi của chất liệu này, sau đây là một số yếu tố ảnh hưởng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong thi công lắp đặt.

  • Cân nhắc thận trọng yếu tố độ dày của tấm sao cho phù hợp với từng công trình và hạng mục riêng biệt: Việc chọn độ dày tấm phù hợp có thể quyết định trực tiếp chất lượng sử dụng của công trình về lâu dài.
  • Đảm bảo trong quá trình thi công theo sát những yêu cầu kỹ thuật: Khi ứng  dụng tấm cemboard vào thi công vách ngăn, chủ thầu xây dựng sẽ lưu ý đến việc tấm cemboard được lắp đặt thẳng đứng hay với sai số là bao nhiêu, thường là ±3 mm. 
  • Các mối nối giữa các tấm không được chênh lệch hay thiếu sót để đảm bảo không cho nước hay bụi có thể thể qua đó xâm nhập vào ngôi nhà.

Bài viết là tổng hợp những thông tin hữu ích mà bất kỳ chủ đầu tư hay chủ gia đình nào cũng nên biết đến về một loại chất liệu trong xây dựng đó là tấm cemboard. Loại chất liệu vừa nhẹ, bền, an toàn này mang đến cho công trình cũng như chủ thầu, chủ đầu tư những lợi ích đáng kể. Hy vọng, qua bài viết của Dangphuc Gypsum bạn đọc sẽ có thêm nhiều lựa chọn và cân nhắc đúng đắn trong nhu cầu xây dựng các công trình.

Chat Zalo HCM
098.153.9345
Chat Zalo HN
0349.463.455