Trong bất kỳ công trình nào cửa sổ cũng là chi tiết quan trọng. Đây là nơi đón nhận luồng ánh sóng, gió hay không khí… Vậy kích thước cửa sổ như thế nào là hợp lý nhất theo phong thủy? Làm thế nào để kích thước đảm bảo theo kích thước chuẩn? Chiều cao, chiều rộng của sửa sổ 4 cánh, 2 cánh?…

Trong bài viết này DangPhuc Gypsum sẽ giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc trên. Xác định kích thước cửa sổ theo phong thủy sẽ giúp đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình bạn.

Lưu ý về hướng, màu sắc cửa sổ và những vị trí đặt cửa sổ hợp phong thủy

Để có được kích thước hoàn hảo thì đầu tiên bạn phải xác định hướng của cửa sổ. Quý khách nên lưu ý không được để cửa sổ phạm phải Hoàng Tuyền hay Bát Sát. Mức độ tốt xấu của các hướng cửa sổ theo phong thủy được đánh trong thiết kế nội thất, ngoại thất giá dưới đây:

 • Hướng chính Bắc: Thiết kế kích thước cửa sổ theo phong thủy hướng Bắc nên bé cũng như thường xuyên đóng kín. Bạn chỉ nên khi thật sự cần thiết. Nên dùng những màu tối như xanh biển hay màu đen để trang trí cho cửa sổ hướng này.
 • Hướng chính Nam: Với hướng này bạn nên thiết kế cửa sổ rộng để có thể hóa giải sát. Theo phong thủy thì bạn nên sử dụng màu nâu đỏ, xanh dương hay xanh nước biển để thiết kế cho cửa.
 • Đông Bắc: Đây thường được coi là hướng mang nhiều âm hàn và sát khí nên mở cửa sổ theo hướng này không được những chuyên gia phong thủy khuyến khích. Nếu thật sự cần thiết thì hãy mở và cần phải tránh cung cấn.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam: hướng này thường xuất hiện nhiều tia tử ngoại. Vì vậy khi thiết kế quý khách nên sử dụng cửa kính có màu xanh hay xanh nước biển hoặc cửa chớp để có thể hạn chế tối đa tác động của những tia này lên con người.
 • Hướng Tây: bạn có thể sử dụng cửa sổ màu nâu sẫm, tro hay màu cánh dán để thiết kế. Cửa sổ theo hướng này nên được thiết kế thêm mái che nắng hoặc là rèm cửa.
 • Hướng Tây Nam: Kích thước cửa sổ phong thủy theo hướng Tây Nam nên thiết kế vừa và không nên quá lớn. Thiết kế cửa sổ nên sử dụng các màu như màu nâu đỏ hay cánh dán.
 • Hướng Tây Bắc: Cửa sổ theo hướng Tây Bắc nên thường xuyên đóng, và chỉ nên mở những lúc cần thiết. Bạn có thể chọn những màu như màu cánh dán, bạc, màu ghi xám hoặc màu nâu đỏ cho cửa.
Lưu ý về hướng và vị trí cửa sổ hợp phong thủy
Lưu ý về hướng cũng như vị trí đặt cửa sổ hợp phong thủy

Tìm hiểu về Kích thước của sổ theo phong thuỷ

Nên chọn làm cửa sổ 4 cánh, 3 cánh hay 2 cánh?

Tùy với diện tích căn nhà của bạn và loại phòng để có thể xác định điều này. Với căn phòng có diện tích lớn hơn 15 m2 thì bạn nên chọn cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh, còn dưới 15 m2 nên chọn cửa 2 cánh.
– Cửa 4 cánh có tên gọi Tứ Quý.
– Cửa 3 cánh có tên gọi là Tam Dương Khai Thái.
– Cửa 2 cánh có thể gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
– Còn cửa 1 cánh thường mọi người sẽ đặt ở tầng hầm hoặc, tường hướng Bắc hoặc là những khu vực u tối. Cửa sổ 1 cánh có tên gọi Cửa Sổ Bối Âm, nghèo hèn.

Kích thước cửa sổ phong thủy chuẩn theo kích thước của thước lỗ ban

Thước lỗ ban là loại công cụ đo kích thước thông thủy thông dụng. Kích thước bên trong của cửa sppr sẽ được tính là phần thông thủy.

Kích thước cửa sổ phong thủy sẽ có chiều cao, chiều rộng tỷ lệ với kích thước tiêu chuẩn của thước lỗ ban. Tùy theo từng gian phòng để có thể xác định được kích thước cụ thể chính xác.

tính kích thước cửa sổ phong thủy chuẩn theo thước lỗ ban
Lưu ý khi tính kích thước cửa sổ phong thủy chuẩn theo thước lỗ ban

Kích thước cửa sổ phong thủy thông thường (được tính theo đơn vị mm):

 • Chiều cao của cửa sổ theo phong thủy: 590 – 620 – 690 – 880 – 890 -1250 – 1330 – 1440
 • Chiều rộng cửa sổ theo phong thủy tương ứng: 470 – 610 – 690 – 850 – 890 – 1080 – 1250 – 1260

Việt Nam ta thường có kích thước cửa sổ với tỷ lệ 1:7. Để có tính chuẩn xác nhất, các bạn nên dùng thước Lỗ Ban lấy những cung “Cát” và tránh những cung “Hung”.

Kích thước cửa sổ 2 cánh chuẩn phong thủy, thông dụng nhất

Kích thước của cửa sẽ được xác định theo tỉ lệ tương ứng cùng với diện tích từng gian phòng. Thường sẽ có các kiểu như mở trượt, lật vào trong hay hướng ra ngoài…

Quý gia chủ có thể tham khảo các thông số kích thước cửa sổ 2 cánh thông dụng dưới đây:
– Chiều cao của cửa sổ: 1280- 1330- 1340- 1440- 1530 (đơn vị mm)
– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng: 880- 890- 1050- 1060- 1090 (đơn vị mm)

Kích thước cửa sổ 2 cánh tiêu chuẩn
Kích thước cửa sổ 2 cánh tiêu chuẩn

Kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn phong thủy, thông dụng nhất

Cũng như cửa 2 cánh thì cửa sổ 4 cánh cũng sẽ phụ thuộc vào loại phòng và diện tích. Dưới đây là các thông số kích thước cửa sổ thông dụng 4 cánh:
– Kích thước chiều cao tiêu chuẩn: 1200- 1400- 1200- 1400- 1400- 1450 được tính theo đơn vị milimet (mm)
– Kích thước chiều rộng tương ứng: (2110- 2150)- (2110-2150)- (2310- 2360)- (2310- 2360)- 2550- 2620 được tính theo đơn vị milimet (mm).

 kích thước cửa sổ 4 cánh tiêu chuẩn
kích thước cửa sổ 4 cánh tiêu chuẩn

Ngoài ra quý khách có thể tham khảo bảng kích thước cửa sổ 4 cánh tiêu chuẩn trên. Đây là bảng kích thước phù hợp với kiểu mở quay ra vào, còn đối với cửa trượt quý khách có thể nhân rộng diện tích lớn hơn nữa.

Lựa chọn kích thước cửa sổ dành cho phòng ngủ tiêu chuẩn

Để có được phòng ngủ đẹp thì kích thước tiêu chuẩn đối với phòng ngủ thông thường, phòng ngủ vợ chồng là:

 • Chiều rộng cửa sổ : 820 – 1040 – 1240 (đơn vị mm)
 • Chiều cao cửa sổ tương ứng: 1900 – 2100 – 2300 (đơn vị mm)

Phòng ngủ cho trẻ em hay con còn đi học:

 • Chiều rộng tương ứng: 820 – 1060 – 1260 (đơn vị mm)
 • Chiều cao: 1900 – 2100 – 2300 (đơn vị mm)

Kích thước cửa sổ phòng ngủ dành cho con đã đi làm hoặc phòng ngủ dành cho khách:

 • Chiều rộng tương ứng: 850 – 1050 – 1200 (đơn vị mm)
 • Chiều cao tương ứng: 1,90 – 2,10 – 2,30 (đơn vị mm)
Lưu ý khi xác định kích thước cửa sổ phòng ngủ
Lưu ý khi xác định kích thước cửa sổ phòng ngủ

Trên đây là bảng kích cỡ của cửa sổ dành cho các bạn có mong muốn tham khảo. Để tìm hiểu rõ hơn về kích cỡ phù hợp với cửa sổ công trình của mình, hãy gọi điện trực tiếp đến số 0384669552 để được tư vấn trực tiếp nhé!

Khoảng cách giữa sàn và mép dưới cửa sổ bao nhiêu là hợp lý?

Với nhà phố hay nhà ống, nhà cấp 4 thì khoảng cách tiêu chuẩn nên là 83 cm – 220 cm.
Nếu khoảng cách từ mép cửa xuống sàn nhà dưới 83 cm thì căn phòng dễ thoát âm, và không khí sẽ không lưu thông được.
Điều này sẽ đi kèm việc gia chủ gặp phải các tình trạng hô hấp, nứt nẻ khô da. Điều này cũng khiến gia chủ khó tích trữ tiền bạc và mất đi khá nhiều vận may trong cuộc sống.
Còn nếu khoảng cách mép dưới cửa sổ đến sàn nhà trên 220 cm: có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.

Lưu ý lựa chọn kích thước của cửa sổ theo phong thủy
Lưu ý lựa chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Một số lưu ý khác khi chọn kích thước của cửa sổ theo phong thủy

Để có thể giúp gia chủ có được vận khí tốt nhất cho căn nhà của mình, DangPhuc Gypsum xin chia sẻ một số lưu ý sau khi làm kích thước của cửa sổ:

 • Kích thước cửa sổ phải bé hơn kích thước của cửa chính. Kích thước các cửa sau phải bé dần từ ngoài vào trong: cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió,…
 • Trong một hành lang nhỏ thì không nên thiết kế quá nhiều cửa sổ.
 • Cửa quá to sẽ khiến vượng khí từ trong nhà đi ra ngoài, do đó sẽ khiến khiến chủ nhà mất đi tài lộc cũng như may mắn.
 • Nếu đặt cửa sổ liên tiếp nhau điều này sẽ tác động không tốt đến các hoạt động sinh hoạt của gia đình bạn.

Điều gì sẽ sảy ra nếu bạn chọn sai kích thước cửa sổ

Xảy ra hiện tượng thiếu hoặc thừa ánh sáng tự nhiên

Phòng nhỏ mà cửa sổ quá lớn thì sẽ xảy ra tình trạng thừa ánh sáng. Đặc biệt nếu cửa còn thiết kế trực diện hướng chính Tây sẽ gây khó chịu cho người sống trong nhà. Nắng nóng buổi trưa và buổi chiều sẽ chiếu rọi trực tiếp vào trong nhà, vì vậy quý khách không nên thiết kế cửa sổ theo hướng này. Còn nếu theo các hướng khác thì bạn có thể khắc phục bằng rèm che.

Thừa ánh sáng là hiện tượng dễ khắc phục, còn tình trạng thiếu ánh sáng do kích thước cửa sổ không hợp lý thì sẽ khó khắc phục hơn, vì vậy bạn cần lưu ý. Thiếu ánh sáng sẽ làm cho căn phòng trở nên tối tăm và tạo cảm giác ẩm thấp, thiếu ánh sáng và không khí…

kích thước cửa sổ chuẩn phong thủy
Kích thước cửa sổ chuẩn sẽ tạo tính thẩm mỹ và mang đến vận khí tốt

Để không bị xuất hiện những tình trạng trên thì hãy chọn những đơn vị thi công uy tín, chất lượng nhất.

Không gian căn nhà sẽ mất đi tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ của kiến trúc căn nhà rất dễ bị ảnh hưởng bởi thiết kế cửa sổ. Nếu cửa sổ đặt quá cao so với chiều ngang hay quá lớn so với chiều cao của bức tường, những ô cửa sổ được thiết kế không đồng đều sẽ gây mất mỹ quan của người nhìn, tức mắt.

Ảnh hưởng đến tổng quan cấu trúc thiết kế

Rất nhiều khách hàng khi xây nhà mới hay cải tạo nhà cũ thành nhà mới có nhu cầu thay đổi một bộ phận kiến trúc. Tuy nhiên nếu kích thước cửa sổ được thay đổi không hợp lý thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thiết kế tổng quan căn nhà.

Phải làm thế nào để tránh được tính trạng chọn sai kích thước cửa sổ?

Để tránh việc chọn sai kích thước, bạn hãy lưu ý đến những đơn vị thi công uy tín, có đội ngũ kỹ sư thiết kế với tay nghề cao. DangPhuc Gypsum với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà ở chắc chắn sẽ làm vừa lòng quý khách hàng.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được dù là sơn nhà hay làm trần, thiết kế kích thước của cửa sổ… đều cần lưu ý sao cho hợp phong thủy, vì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận khí căn nhà của bạn.

Bài viết trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa sổ, hy vọng quý khách sẽ thích. Nếu còn thắc mắc gì hay muốn nhận được sự tư vấn trực tiếp khi thi công cửa sổ, hãy gọi điện đến Hotline 0384669552 để nhận được sự hỗ trợ 24/7 của DangPhuc Gypsum.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
098.153.9345