Hiện nay cửa sổ 1 cánh đang rất được ưa chuộng đặc biệt là những không gian diện tích nhỏ. Việc thiết kế cửa sổ đòi hỏi kích thước cần phù hợp với tổng thể không gian, đáp ứng được công năng và hài hòa với yếu tố phong thủy. Vậy kích thước cửa sổ 1 cánh mở hất, mở quay, cửa lùa chuẩn theo lỗ ban là như thế nào? Hãy khám phá chi tiết về vấn đề trên qua bài viết của chúng tôi:

Tìm hiểu cửa sổ 1 cánh là gì?

kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn
Cửa sổ 1 cánh là dạng cửa đơn, phù hợp với không gian nhỏ hẹp.

Cửa sổ 1 cánh là dạng cửa chỉ có duy nhất 1 cánh, dùng cho những không gian nhỏ hẹp. Ngoài ra nhiều thiết kế còn kết hợp nhiều cửa sổ 1 cánh để tạo thành 1 dãy cửa khác nhau rất ấn tượng. Bạn có thể bắt găp cửa sổ 1 cánh ở mọi công trình như: hộ gia đình, nhà hàng quán coffee, tòa văn phòng,….

Cửa sổ duy nhất 1 cánh nhưng không hề đơn điệu, nhàm chán. Bạn có thể lựa chọn rất nhiều kiểu cửa khác nhau, chất liệu làm cửa sổ cũng đa dạng không kém. Dù là phong cách sang trọng hiện đại, nam tính mạnh mẽ hay nữ tính nhẹ nhàng thì bạn đều có thể chọn được loại cửa sổ phù hợp.

Phân loại cửa sổ 1 cánh theo cách mở

Trước khi đến với kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn, bạn cần tìm hiểu về các loại cửa chính. Vì mỗi loại cửa công năng khác nhau sẽ có yêu cầu về kích thước riêng biệt. Dựa trên cách mở cửa thì cửa sổ 3 cánh có 3 loại chính như sau:

Dạng cửa sổ 1 cánh mở quay

kích thước cửa sổ 1 cánh mở quay
Hình ảnh Kích thước cửa sổ 1 cánh mở quay

Cửa sổ 1 cánh mở quay được xem là kiểu có khả năng đón gió đón sáng tốt nhất. Tùy theo phụ kiện bộ cửa mà bạn có thể mở từ 90 độ đến 180 độ:

  • Dạng cửa sổ 1 cánh mở 900 bản lề chữ A: Với kiểu này, khi mở cửa sẽ không mở được hết mà còn cách khoảng 10 cm so với mép cửa. Thông thường kiểu cửa này thường thấy ở cửa nhựa lõi thép hoặc lõi nhôm cao cấp.
  • Cửa sổ 1 cánh mở 900 bản lề 1800: Đây là loại cửa dùng bản lề 180 độ nhưng có hạn vị góc nên cánh cửa sẽ chỉ mở ra được góc 90 độ. Loại bản lề 180 độ không đón gió tốt bằng bản lề chữ A.
  • Dạng cửa 1 cánh mở 1800: Cánh cửa được mở ra sẽ áp sát mép tường, đón gió tốt. Tuy nhiên dạng cửa này vẫn còn 1 số nhược điểm như khi đóng mở bạn phải với hết tầm tay, khi có gió sẽ dễ va đập tạo tiếng động lớn,…

Kiểu cửa sổ 1 cánh mở hất

kích thước cửa sổ 1 cánh mở hất
kích thước cửa sổ 1 cánh mở hất giúp không gian phòng thông thoáng nhưng đón gió kém.

Đây là dạng cửa mà khi mở bạn sẽ đẩy từ phía dưới đẩy hướng lên trên. Kiểu cửa này giúp đón thêm ánh sáng và giúp không gian thông thoáng hơn. Tuy nhiên cửa 1 cánh mở hất có khả năng đón gió thấp. Với những cửa sổ mở hất nằm ở vị trí cao, nhà sản xuất sẽ tạo thêm 1 phụ kiện chống gió để giúp giữ cửa cố định.

Kiểu mở cửa sổ 1 cánh trượt hay lùa

Thông thường kiểu mở trượt (lùa) này thường áp dụng cho dạng cửa sổ 2 cánh trở lên. Cửa sổ 1 cánh mở lùa không thông dụng và tiện dụng. Vì bên cạnh cửa sổ bạn sẽ phải thiết kế thêm ô chờ để lùa cánh cửa vào. Như vậy sẽ không an toàn, dễ thấm nước cũng như không đẹp mắt.

Phân loại cửa sổ 1 cánh theo chất liệu

Kích thước cửa sổ 1 cánh thế nào là đẹp và phù hợp còn phụ thuộc vào chất liệu. Dưới đây là 3 dạng chất liệu làm cửa sổ thông dụng nhất, bạn cần tham khảo:

Cửa sổ 1 cánh bằng sắt

Sắt là chất liệu có giá thành tương đối rẻ mà cứng cáp, chắc chắn. Tuy nhiên sắt lại là vật liệu dễ bị ăn mòn bởi nhiệt độ môi trường, thời tiết. Cửa sổ thường xuyên tiếp xúc với không khí ngoài trời nên cửa sổ bằng sắt dễ bị han gỉ, không bền. Tính thẩm mỹ của cửa sổ 1 cánh sắt cũng không cao.

Tìm hiểu dạng cửa sổ 1 cánh gỗ

cửa sổ 1 cánh bằng gỗ
kích thước cửa sổ 1 cánh bằng gỗ
Để cửa sổ đón sáng tốt, bạn có thể kết hợp gỗ với kính.

Gỗ cũng không phải chất liệu được đánh giá cao nhất khi thiết kế cửa sổ 1 cánh. Vì gỗ dễ bị mối mọt ẩm mốc và cong vênh nếu tiếp xúc nhiều với nước, độ ẩm. Đặc tính đón sáng ở gỗ cũng không tốt, nếu muốn phòng sáng sủa bạn phải kết hợp gỗ với kính.

Dạng cửa sổ 1 cánh nhôm kính

kích thước cửa sổ 1 cánh nhôm kính
Mẫu cửa sổ 1 cánh nhôm kính đang được ưa chuộng.

Đây là vật liệu phổ biến nhất được dùng cho cửa sổ 1 cánh. Nhôm kính vừa đón sáng tốt vừa có giá thành hợp lý, lại không lo bị hư hại biến đổi vì tiếp xúc với thời tiết. Ngoài ra cửa sổ từ nhôm kính cũng có mẫu mã, màu sắc đa dạng cho bạn lựa chọn.

Kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn nhất là bao nhiêu?

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chọn kích thước 1 cánh đúng chuẩn đẹp nhất 2022, hợp phong thủy nhất:

Kích thước cửa sổ 1 cánh theo lỗ ban chuẩn nhất

Thước Lỗ Ban là thước được sử dụng để đo đạc xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước có chia khoảng cách như thông thường cùng các cung giúp phân định kích thước tốt hay xấu. Thông dụng nhất hiện nay là loại thước thông thủy 52.2 cm. Bạn đo đạc thiết kế kích thước cửa sổ 1 cánh theo thước này, phần lẻ sẽ giúp gia chủ nhận được điềm tốt ở 1 trong 2 cung sau:

• Cung Quyền Lộc: Kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy nằm ở cung này giúp gia chủ đón nhận nhiều may mắn, giàu sang, công việc suôn sẻ và luôn nhận được sự kính trọng từ mọi người.

• Cung Quý Nhân: Kích thước lỗ ban 52,2cm giúp gia chủ thường xuyên được quý nhân phù trợ, làm ăn và cuộc sống cá nhân luôn gặp may mắn.

kích thước cửa sổ 1 cánh theo lỗ ban
Sử dụng thước lỗ ban 52.2 để đo đạc kích thước cửa sổ 1 cánh theo phong thủy

Các kích thước lỗ ban cửa sổ 1 cánh thông dụng như sau:

• Chiều cao cửa 0,59m, chiều rộng cửa 0,47m.

• Chiều cao 0,62m cùng chiều rộng 0,61m.

• Chiều cao 0,69m, rộng 0,66m.

• Kích thước cao 0,88m và rộng 0,85m.

• Cao 0,89m và rộng 0,89m.

• Cửa sổ 1 cánh cao 1,25m và rộng 1,08m.

• Chiều cao 1,33m và rộng 1, 25m.

• Chiều cao 1,44m cùng với chiều rộng 1,26m. 

Kích thước cửa sổ 1 cánh mở hất, mở quay cho văn phòng

Dưới đây là 1 số kích thước phổ biến dùng cho cửa sổ 1 cánh ở tòa văn phòng mà bạn có thể tham khảo;

  • Chiều rộng 700 x Chiều Cao 1430 mm
  • Kích thước chiều rộng 780 x Chiều cao 1570 mm
  • Kích thước chiều rộng 875 x Cao 1640 mm

Kích thước cửa sổ nhôm kính 1 cánh chuẩn nhất 2022

kích thước cửa sổ 1 cánh
Tùy vị trí mà kích thước cửa sổ 1 cánh sẽ khác nhau

Dưới đây là kích thước cửa sổ 1 cánh bằng nhôm kính thông dụng, bạn có thể tham khảo:

Vị trí cửa sổ 1 cánh Chiều rộng lỗ ban (cm)Chiều rộng ô chờ (cm)
Cửa sổ trong nhà vệ sinh 690830
Cửa sổ trong phòng ngủ, ban công nhỏ810 950
Cửa sổ trong phòng ngủ, ban công lớn8801020

Lưu ý về kích thước cửa sổ 1 cánh

1 lỗi thường xuyên gặp phải khi thiết kế cửa sổ 1 cánh đó là để chiều ngang cửa quá lớn. Khi sử dụng những cửa có chiều ngang cánh lớn thì bạn sẽ rất khó đóng mở, chức năng cửa không được tận dụng hết.

Một vấn đề khác là khi thiết kế không đồng bộ các cửa sổ với nhau. Chẳng hạn như cửa sổ thấp nhưng vách kính bên trên lại cao quá. Hoặc các cửa sổ trong cùng nhà không đều nhau, gây mất thẩm mỹ tổng quan của căn nhà hoặc tòa nhà.

Khi đo đạc thiết kế kích thước cửa sổ 1 cánh, bạn cần lưu ý mép dưới cùng của cửa phải cao hơn nền nhà tối thiểu 83 cm. Nếu không căn phòng sẽ khó thoát khí, gia chủ dễ mắc các bệnh về hô hấp hoặc da liễu. Mép trên cùng của cửa không nên cao quá, cách sàn nhà dưới 2.2m là được. Vì nếu cửa sổ cao quá theo phong thủy có thể phạm phải Thiên Trảm Sát hoặc Quang Sát.

Trên đây là những kích thước cửa sổ 1 cánh chuẩn nhất, hợp phong thủy nhất mà bạn cần lưu ý. Chúc bạn có thêm được thông tin hữu ích để thiết kế không gian đẹp mắt, hợp lý cho mình!

Chat Zalo
098.153.9345