Để có thể lựa chọn phù hợp cốt thép với từng công trình cụ thể, cần phải có bảng tra diện tích của cốt thép. Bảng tra sẽ giúp người tiêu dùng biết được diện tích của cốt thép mà mình muốn sử dụng. Đừng bỏ lỡ bài viết nếu bạn muốn tìm hiểu và biết thêm về bảng tra diện tích cốt thép theo Nhamaysatthep.vn nhé !

Cốt thép là gì? Khái niệm về diện tích cốt thép

Cốt thép trong xây dựng là một vật liệu có khả năng chịu lực cao, chống lại được lực kéo của thép với cường độ cao. Do đó thường dùng cốt thép để chịu lực thay thế cho vật liệu bê tông. Hiện nay, trong các công trình xây dựng, các kiến trúc sư đều lựa chọn sử dụng cốt thép như một vật liệu then chốt và cực kỳ quan trọng.

Khái niệm về diện tích cốt thép

Diện tích cốt thép chính là những thông số được dùng trong tính toán các cột và dầm để có thể đặt cốt thép dọc trong xây dựng. Diện tích cốt thép chính là tiêu chí để các kiến trúc sư đề ra những kế hoạch, lên danh sách tính toán cần làm những gì. Góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo an toàn trong lao động.

Cập nhật bảng tra diện tích cốt thép mới nhất hiện nay

Dưới đây là các bảng tra diện tích cốt thép thường được sử dụng trong xây dựng nhất. Mời các bạn tham khảo:

Bảng tra diện tích cốt thép cơ bản

Bảng tra diện tích cốt thép chính là bảng chứa đựng các thông số kỹ thuật bao gồm đường kính cốt thép dọc dầm phù hợp với kích cỡ tương xứng. Điều này rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng công trình và độ bền của công trình. 

bảng tra diện tích của cốt thép cơ bản
Bảng tra diện tích của cốt thép cơ bản

Bảng tra diện tích cốt thép ở sàn

Sau đây là bảng tra diện tích cốt thép ở sàn, bạn có thể tham khảo:

Bảng tra diện tích của cốt thép ở sàn
Bảng tra diện tích của cốt thép ở sàn

Bảng tra diện tích cốt thép dựa vào khoảng cách

Việc cần làm đầu tiên để có thể xem được bảng tra diện tích cốt thép dựa vào khoảng cách đó là phải chọn tuyến tính cốt thép dọc dầm.

Phải đảm bảo độ vuông góc giữa cốt thép dọc và dầm sàn, dầm khung được liên kết với nhau. Người tiêu dùng có thể xem bảng dưới đây:

Bảng tra diện tích của cốt thép dựa vào khoảng cách
Bảng tra diện tích của cốt thép dựa vào khoảng cách

Bảng tra diện tích cốt thép excel

Trong xây dựng có 2 loại cốt thép đó là cốt thép chịu lực và cốt thép đai. Cốt thép chịu lực thì thường dùng loại có kích thước lớn hơn D16 vì có tác dụng chịu lực kéo và nén hiệu quả. Đối với cốt thép đai thì có tác dụng giữ cứng cho hệ thép trước khi thi công đổ bê tông nên thường sử dụng loại có kích thước D6, D8 và D10. Bảng tra diện tích cốt thép excel như sau:

Bảng tra diện tích của cốt thép excel
Bảng tra diện tích của cốt thép excel

Bảng tra diện tích cốt thép ở dạng lưới

Cốt thép dạng lưới được sắp xếp bởi các sợi đan xen với nhau theo kiểu hình chữ thập. Sau đó được hàm lại. Dạng lưới thép chế tạo từ các sợi thép trơn, có đường kính nhỏ nhất là 5mm và lớn nhất là 12mm. 

Bảng tra diện tích của cốt thép ở dạng lưới
Bảng tra diện tích của cốt thép ở dạng lưới

Lợi ích của việc biết đọc bảng tra diện tích cốt thép

Nếu người tiêu dùng có thể hiểu và nắm rõ các thông số kỹ thuật trong bảng tra diện tích cốt thép thì đó là một lợi thế. Giúp người tiêu dùng áp dụng trong thiết kế cùng thi công các công trình xây dựng.

Điều này giúp bạn có thể lựa chọn đúng kích thước cái cốt thép dọc dầm để phù hợp với các yêu cầu mà công trình đặt ra.

Bảng tra diện tích cốt thép là luôn cần tiết và quan trọng trong việc thi công công trình xây dựng. Bạn hãy tham khảo các bảng tra ở trên và nắm rõ những thông số kỹ thuật đó nhé. Từ đó lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

>>> Xem thêm giá thép pomina hôm nay mới nhất để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Chat Zalo HCM
098.153.9345
Chat Zalo HN
0349.463.455