Với nhiều ưu điểm thì vách thạch cao đã trở thành một loại vật liệu phổ biến trong thi công các công trình xây dựng. Tuy thế, các tài liệu về hướng dẫn hầu như rất ít, nhiều khách hàng gặp khó khăn không biết thi công công trình vách thạch cao như thế nào. Vì vậy, bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết, đầy đủ cho mọi người các bước thi công vách thạch cao 1 mặt, 2 mặt, vách thạch cao Vĩnh Tường, tiêu âm cách âm chuẩn nhất nhé!

Tìm hiểu quy trình thi công của từng loại vách thạch cao

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại vách ngăn thạch cao khác nhau. Chính vì thế mà mỗi loại sẽ có một quy trình riêng nhằm đảm bảo chất lượng công trình. Dưới đây là chi tiết quá trình lắp đặt những tấm thạch cao phổ biến nhất đang được ưa chuộng: 

Thi công vách thạch cao 1 mặt như thế nào?

Vách thạch cao 1 mặt có cấu tạo từ một tấm mặt và xương vách và liên kết với nhau bằng vít cắm chuyên dụng. Vách 1 mặt thường được dùng để che chắn những vị trí không có nhu cầu trang trí như mặt tường ẩm mốc, lỗi thi công hoặc các hệ thống kỹ thuật trên tường. So với việc thi công vách tường gạch thì sử dụng vách thạch cao sẽ giảm được kha khá chi phí cũng như nhẹ được công cho thợ trong việc thi công.

Hình ảnh vách thạch cao 1 mặt

Các bước thi công vách thạch cao 1 mặt cụ thể như sau: 

  • Bước 1: Xác định vị trí của thanh xương nằm 
  • Bước 2: Lắp đặt vị trí thanh xương đứng 
  • Bước 3: Lắp tấm thạch cao vào vị trí cần che chắn.
  • Do thi công vách thạch cao 1 mặt chỉ có nhu cầu che chắn một mặt nên hoàn toàn không cần lắp thêm bông mềm. Với những bước đơn giản trên là đã có thể hoàn thiện quy trình thi công vách thạch cao 1 mặt. 
thi công vách thạch cao 1 mặt
Hướng dẫn thi công vách ngăn thạch cao 1 mặt

Hướng dẫn thi công vách thạch cao 2 mặt

Do được cấu thành từ những khung sắt và các tấm thạch cao nên vách thạch cao 2 mặt có khá nhiều ưu điểm. Các bước trong quá trình thi công cũng trở nên nhẹ hơn như sau: 

Bước 1. Đo đạc vị trí: 

Dùng máy xác định vị trí của tường trên trần và sàn nhà, sau đó đánh dấu lại bằng bút chì. Thanh xương nằm VT V-WALL được lắp vào vị trí đã đánh dấu trên sàn bằng máy bắn vít và ốc vít. Thanh xương nằm được sẽ được lắp sao cho điểm liên kết đầu tiên cách mép đầu mỗi thanh là 0,50cm. 

Cách xác định vị trí của tường trên trần và sàn nhà.

Bước 2. Lắp đặt thanh thép (khung xương)

Dùng vật liệu cắt kim loại cắt thanh xương đứng ngắn hơn chiều cao vừa đo 0.10m. Nên chú ý không đo cắt qua vị trí có lỗ kỹ thuật. Đặt thanh VT V-Sound 90 đầu tiên vào vị trí và liên kết vào tường tiếp giáp với khoảng cách 0,600cm. Sau cùng bơm keo vào từng vị trí tiếp giáp của thanh xương với chu vi tường ở cả hai mặt.

Bước 3. Lắp đặt tấm thạch cao vào thanh khung xương cố định

thi công vách thạch cao 2 mặt
Thi công vách thạch cao 2 mặt bước 3

Tấm thạch cao mặt trước được gắn vào khung xương sao cho cân xứng chiều dài. Tiếp đến, gắn thạch cao gyproc và hệ khung xương bằng vít thạch cao có chiều dài sao cho vít xuyên qua khung thép tối thiểu 0,1cm, khoảng cách giữa các điểm luôn là 0,3cm.

Bước 4 thi công vách thạch cao 2 mặt: Thêm một lớp bông thủy tinh sau tấm thạch cao để tăng khả năng tiêu âm và chống cháy lan, cố định bông thủy tinh bằng cách dùng máy bấm vít và khung xương nằm trên trần nhà.

Thêm lớp bông thủy tinh vào phía sau các tấm thạch cao. 

Bước 5. Trang trí hoàn thiện: 

Sơn bả lại bề mặt đã được xử lý xong tại các vị trí khe tấm đợi khi bề mặt sơn khô thì tiến hành trang trí theo ý thích. Cấu tạo vách thạch cao 2 mặt bao gồm hệ khung xương thạch cao, tấm thạch cao ốp và cả 2 mặt khung.

Chỉ cần làm đúng các bước trên với sự trau chuốt, tỉ mỉ trong từng chi tiết sẽ giúp công trình hoàn thiện nhanh chóng mà vẫn giữ tính tính thẩm mỹ. Những bước này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm để có thể thi công dễ dàng hơn. Đặc biệt với quá trình thi công vách thạch cao 2 mặt sẽ có những điểm khác biệt, phức tạp hơn so với 1 mặt. 

Các quy trình để thi công vách thạch cao tiêu âm

Các bước để thi công vách thạch cao tiêu âm thích hợp cho những không gian riêng tư với khả năng cách âm đến 58db như sau 

thi công vách thạch cao tiêu âm
Hình ảnh vách thạch cao tiêu âm

Bước 1: Xác định vị trí và lắp vào các thanh viền tường

Bước 2: Lắp bộ ty treo

Bước 3: Gắn thanh xương chính vào bộ ty treo 

Bước 4: Lắp thanh xương phụ vào thanh xương chính

Bước 5: Gắn tấm thạch cao gyptone và xử lý mối nối

Bước 6: Trang trí sau khi đã hoàn toàn các bước trên

Quy định thi công vách thạch cao cách âm như thế nào?

Để thực hiện quá trình xây dựng vách thạch cao cách âm cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn như sau: 

Bước 1: Đo đạc vị trí

Xác định vị trí lắp, dùng dây kỹ thuật in màu để có thể xác định vị trí trên tường, bố cục khung xương

thi công vách thạch cao cách âm xác định bố cục khung xương
Xác định vị trí lắp đặt, bố cục khung xương

Bước 2: Lắp đặt thanh thép

Lắp đặt thanh thép VT V-Wall U theo như vị trí đã lấy trên trần và theo như thiết kế đã được duyệt. Cố định các vít ốc theo như yêu cầu lắp đặt vách thạch cao cách âm. Với vách cách âm thì liên kết từ sàn dưới lên đến sà trên tránh liên kết vào trần thạch cao phía trên. Các tắc kê thép tiếp theo bắt sole và cách nhau không quá 0,4cm.

thi công vách thạch cao cách âm
Lắp đặt thanh thép và chèn các tấm thạch cao

Bước 3: Chèn các thanh đứng VT V – sao vào các thanh ngang Vt Vwall – U theo phương thẳng đứng và các thanh cách nhau 0,61cm 

Bước 4: Cân chỉnh lại khung trước khi lắp tấm thạch cao 

Bước 5: Tiến hành lắp tấm thứ nhất là tấm thạch cao tiêu chuẩn là 12,7mm lên 2 mặt khung xương sao cho miếng nối của 2 mặt không trùng nhau. Liên kết tấm và khung bằng vít sao cho vít chìm vào mặt trong tấm, không quá 0,2cm đối với cạnh tấm và không quá 0,3cm đối với mặt tấm. Giữa hai mặt tấm, có lớp một lớp bông kính 14kg/m3, dày 0,5cm 

quy trình thi công vách thạch cao cách âm chuẩn nhất
Hướng dẫn lắp tấm thạch cao vào khung xương sẵn có chuẩn nhất

Bước 6: Đặt tấm thạch cao tiêu chuẩn song song với khung sắt và cố định bằng ốc vít, sau đó ta tiến hành bơm silicon cách âm vào giữa hai mí nối.

bơm silicon cách âm khi thi công vách thạch cao cách âm
Hình ảnh 1 sản phẩm silicon cách âm dùng để bơm vào giữa 2 mí nối

Bước 7: Tiến hành bơm silicon cách âm vào những chỗ hở ra và nghiệm thu bàn giao cho khách hàng. 

Quy trình thi công vách thạch cao Vĩnh Tường

Vách thạch cao Vĩnh Tường là một sản phẩm đã quá đỗi quen thuộc với nhiều khách hàng. Các bước trong quá trình thi công vách thạch cao Vĩnh Tường không quá phức tạp, cụ thể như sau: 

thi công vách thạch cao Vĩnh Tường
Hình ảnh tấm thạch cao Vĩnh Tường

Bước 1: Đầu tiên xác định thanh xương nằm VT V-WALL “U”

Bước 2: Tiếp đến là lắp đặt thanh xương đứng VT V-WALL “C”

Bước 3: Gắn tấm thạch cao theo tiêu chuẩn vào mặt trước

Bước 4: Lắp bông thủy tinh vào giữa hai miếng thạch cao 

Bước 5: Lắp tiếp các miếng thạch cao chống âm, chống cháy lan và bơm silicon để cách âm vào giữa các khe

Bước 6: Nghiệm thu và bàn giao cho khách nếu không còn gì sai sót 

Bài viết đã chia sẻ đến bạn về các quy trình thi công vách thạch cao trên. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ các quy trình thi công cũng như các vật liệu cần thiết. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vách thạch cao khác nhau mà bạn có thể tham khảo để lắp đặt cho gia đình của mình. Mong ngôi nhà của bạn sẽ được hoàn thiện một cách hoàn mỹ nhất!

Chat Zalo
098.153.9345