Thi công sân tennis theo tiêu chuẩn 6 lớp đang là quy trình được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm với mong muốn mang đến những công trình bền, đẹp, giúp các trận đấu diễn ra an toàn và hấp dẫn nhất.

Trong bài viết hôm nay, Vương Quốc Sơn sẽ cung cấp những thông tin về quy trình thi công sơn tennis 6 lớp tiêu chuẩn giúp mọi người bỏ túi thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Vai trò của 6 lớp sơn khi thi công sân tennis

Quy trình thi công sân tennis được áp dụng trên các bề mặt sân cứng với 6 lớp chuyên dụng. Tương ứng với 6 lớp sơn là chức năng của 3 loại sơn khác nhau cụ thể như sau:

– Lớp chống thấm với khả năng co giãn tốt trên toàn bộ bề mặt sân khi thi công làm tăng độ bám dính cho các lớp sơn sau với bề mặt sân. Đồng thời lớp sơn chống thấm cũng mang đến khả năng chống từ bên dưới lên, tránh làm hủy hoại lớp sơn trong quá trình sử dụng.

– Lớp đệm đen với độ bóng cao làm tăng thêm độ bền cho lớp sơn khi thi công sân tennis. Cụ thể, chúng giúp bảo vệ bề mặt dưới cùng khỏi các điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt tại Việt Nam. Đồng thời tạo độ nảy của bóng khi va chạm trên bề mặt sân sau khi được thi công sơn.

– Lớp sơn phủ có độ đàn hồi và bền màu mang đến khả năng chống rêu và độ thẩm mỹ cao. Đồng thời làm tăng tính chuyên nghiệp khi áp dụng các luật thi công dựa trên ranh giới các màu và vạch kẻ cho cầu thủ tham gia thi đấu.

Quy trình thi công sân tennis 6 lớp tiêu chuẩn

Trước khi tiến hành thi công sân tennis, bạn cần đảm bảo chuẩn bị lớp nền sân chắc chắn với chất lượng tốt nhất cụ thể như sau:

Thi công nền hạ sân tennis

– Dọn dẹp sạch cỏ, vệ sinh các lớp than, bùn, bụi bẩn còn tồn đọng trên bề mặt sân bằng phương pháp lu nền hạ. Dùng xe lu 10-12 tấn để san lấp nền với độ dày 20cm và tiến hành lu từng lớp.

– Xác định hướng và định vị cho sân tennis, đồng thời bố trí vị trí thoát nước thuận tiện nhất cho mặt sân.

– Thi công móng cho trụ đèn, hàng rào, hệ thống thoát nước cho sân.

– Rải đá 0x4 và các loại đá mạt lần cuối để tiến hành lu phẳng mặt nền.

Thi công sân tennis 6 lớp

Thông thường, mặt sân tennis sẽ được cấu tạo từ các lớp nhựa đường hoặc bê tông. Vì vậy, ứng với mỗi loại mặt đường sẽ có một quy trình thi công sân tennis phù hợp sao cho mang lại hiệu quả và giá trị thẩm mỹ cao nhất. Cụ thể như sau:

– Bề mặt nhựa đường: Bề mặt nhựa đường sau khi khô phải đảm bảo có độ phẳng và đạt được mức nghiêng tiêu chuẩn của mặt sân từ 0,8 đến 1% đảm bảo độ thoát nước tối đa cho mặt sân đồng thời không ảnh hưởng đến quá trình thi đấu trên sân.

Bên cạnh đó, bề mặt sân nền phải đảm bảo chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt trong suốt quá trình thi đấu. Mặt nhựa đường cần được lu bằng loại xe lu nén cứng chắc và để sau 14 ngày mới tiến hành thi công sơn theo đúng quy trình.

– Bề mặt bê tông: Bề mặt bê tông sau khi khô hoàn toàn cần đảm bảo độ phẳng và mức nghiêng tiêu chuẩn từ 0,8 đến 1% tương tự như bề mặt nhựa đường. 

Tuy nhiên, thời gian bề mặt bê tông có khả năng đáp ứng được quy trình thi công sân tennis 6 lớp đạt chuẩn phải kéo dài 25 ngày. Sau khi đã trải qua những bước kiểm tra nghiêm ngặt và thử nghiệm khả năng chịu lực cơ học cao đảm bảo mới tiến hành thi công tiếp.

Xử lý bề mặt nền

Nhằm tránh trường hợp bề mặt sân khó thi công, bạn cần tiến hành xử lý bề mặt nền giúp quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất. 

Đặc biệt với những loại sân được làm từ chiều chất liệu khác nhau sẽ đòi hỏi những công đoạn xử lý chuyên biệt.

– Mặt nền nhựa đường thường để lại nhiều lỗ hổng và những vết rạn, nứt, lồi lõm. Vì vậy cần xử lý hết những lỗi này bằng cách nhũ tương với hỗn hợp xi măng và cát. 

Nếu bề mặt nhựa đường có những vết nhỏ li ti cũng cần xử lý triệt để tránh trường hợp lớp sơn không đều, phồng rộp hoặc bong tróc sau 1 thời gian sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

– Mặt nền bê tông thường xuất hiện những chỗ đọng nước cần xử lý bằng cách kết hợp hỗn hợp Sika Latex TH cùng cát mịn và nước sạch.

Tiến hành thi công 6 lớp sơn sân tennis

– Lớp 1: Tiến hành sơn lót lớp 1 giúp tạo lớp liên kết bền chắc cho các lớp sơn ở bề mặt sau trong quá trình thi công sân tennis.

– Lớp 2: Tiếp tục sơn lót chống thấm lớp 2.

– Lớp 3: Gạt đệm đen trong hệ sơn cùng với sơn lót sau khi 2 lớp sơn lót đã khô hoàn toàn. Có thể linh hoạt pha thêm 10 đến 15% nước vào lớp đệm đen theo đúng công thức tiêu chuẩn của nhà sản xuất sơn để đảm bảo chất lượng sơn.

Cần lưu ý thời điểm gạt sơn, tránh thời tiết nắng nóng sẽ làm ảnh hưởng đến lớp đệm và độ ẩm bề mặt.

– Lớp 4: Gạt lớp đệm đen thứ 2 sau khi lớp đệm thứ 1 đã khô.

– Lớp 5: Tiếp tục gạt lớp sơn phủ màu hoàn thiện thứ 1.

– Lớp 6: Gạt lớp sơn hoàn thiện thứ 2 và lăn 2 lớp ở những đường line theo đúng kích thước tiêu chuẩn của sân tennis đã được dán băng keo giấy cố định sẵn trước đó. Cuối cùng, chỉ cần đợi lớp sơn khô để bàn giao công trình.

Tham khảo thêm: Quy trình hướng dẫn thi công sân tennis tiêu chuẩn 6 lớp.

Một số lưu ý khi thi công sân tennis 6 lớp tiêu chuẩn

Trong quá trình thi công sân tennis 6 lớp, bạn cần lưu ý 1 số điều sau:

– Chú ý chọn hướng sân phù hợp để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào người chơi, ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu.

– Độ dốc của mặt sân cần được xác định theo phương ngang với độ lớn dao dao động từ 0,83 đến 1%.

– Dùng đồng xu để kiểm tra các vị trí đọng nước khi thi công sân tennis, đảm bảo không có bất cứ vị trí nào gây đọng 1,22mm.

– Cần thiết kế thêm hệ thống hàng rào để bảo vệ mặt sân.

– Cần chọn những loại đèn có ánh sáng công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo tính chân thực, không lóa, chói và sắp xếp vị trí của các bóng đèn sao cho không ảnh hưởng tới mắt của người chơi.

– Cân nhắc thiết kế thêm khán đài và khu vực nghỉ ngơi giữa trận cho khán giả.

Bài viết trên của Vương Quốc Sơn đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình thi công sân tennis 6 lớp tiêu chuẩn. 

Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0903 11 22 26 để được tư vấn cụ thể về mức giá thi công sân tennis cụ thể. Trân trọng!

Chat Zalo
098.153.9345