Quy trình thi công vách ngăn thạch cao đúng tiêu chuẩn bao gồm mấy bước? Trong quá trình thi công vách ngăn thạch cao có điều gì cần phải lưu ý hay không? Đơn vị nào thi công vách ngăn thạch cao đảm bảo sự chất lượng, uy tín và đáng tin cậy?… Để biết được câu trả lời, bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

vách ngăn thạch cao
vách ngăn thạch cao

Vì sao nên lựa chọn thi công vách ngăn thạch cao?

Vách ngăn thạch cao có khối lượng nhẹ

Nếu so với vách tường bằng gạch, vách ngăn thạch cao có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Cụ thể là nhẹ hơn từ 8 đến 10 lần so với vách tường thông thường có cùng kích thước. Nhờ thế mà tải trọng đè lên bề mặt của các công trình cũng sẽ được giảm xuống. 

Quá trình thi công vách ngăn thạch cao dễ dàng

Vách ngăn thạch cao có thể gọt bỏ để thích hợp với diện tích của từng không gian sử dụng. Đồng thời vì thạch cao có đặc tính nhẹ nên quy trình thi công vách ngăn thạch cao dễ lắp ráp, tháo gỡ hoặc di chuyển. Ngoài ra, vách ngăn thạch cao còn có tính linh động và dễ dàng thay đổi thiết kế. 

Tiết kiệm được chi phí và thời gian thi công

Việc sử thi công vách thạch cao sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm đến 7% chi phí xây dựng. Đồng thời vì quá trình thi công nhanh chóng hơn vách tường gạch nên bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian.

Có rất nhiều thiết kế vách ngăn thạch cao

Vách ngăn thạch cao được thiết kế có rất nhiều kiểu dáng, kích thước, màu sắc, họa tiết,… Vì thế bạn có thể tha hồ lựa chọn loại vách ngăn mà mình cảm thấy thích nhất. Đồng thời bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều loại vật dụng trang trí nội thất khác.

An toàn với sức khỏe và tuổi thọ bền lâu

Nhiều chủ nhà lựa chọn lắp vách ngăn thạch cao là bởi tính chất thân thiện với môi trường. Thạch cao không chứa các hóa chất độc hại và rất an toàn với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, nếu thi công vách ngăn thạch cao đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì sẽ có thể sử dụng với thời gian lên tới hơn 10 năm.

Quy trình thi công vách ngăn thạch cao theo tiêu chuẩn

Bước 1: Đo vị trí lắp đặt vách ngăn

Đầu tiên bạn tiến hành đo đạc kích thước và đánh dấu những vị trí sẽ lắp đặt vách ngăn. Cụ thể là bạn đánh dấu những nơi sẽ lắp ghép vách thạch cao ở trên trần và dưới sàn.

Bước 2: Cố định phần xương của vách thạch cao

Bạn dùng thanh thép nằm U-Track đặt vào vị trí đã đánh dấu trên trần nhà và vách tường. Tiếp đến bạn bắt chặt đinh vít thép loại 6mm vào vách và mỗi đinh cách nhau khoảng 6cm. Bạn có thể dùng kìm hoặc búa đóng đinh vít này cho thật chặt để tăng thêm độ bền chắc.

vách ngăn thạch cao
vách ngăn thạch cao

Bước 3: Cắt thanh U-Track

Những vị trí mở làm cửa sổ hoặc cửa đi lại bạn hãy cắt ngang thanh U-Track dư ra 30cm. Đoạn dư này sẽ làm đầu chờ nối với thanh đứng làm thanh khung cửa sổ hoặc cửa ra vào. Ngoài dùng vít nở loại 6mm, bạn hãy bắt thêm ở đoạn cuối thanh ngang U-Track đinh vít loại 4mm và mỗi đinh cách nhau 15cm.

Bước 4: Cắt thanh thép chữ C

Trong quy trình thi công vách ngăn thạch cao bạn hãy cắt thanh thép chữ C theo chiều cao của vách. Sau đó bạn đặt theo chiều đứng vuông góc với thanh chữ U và mỗi thanh cách nhau 60cm. Tiếp đến bạn bắt chặt các điểm nối của thanh ngang chữ U và thanh chữ C. Cả hai mặt nối bạn gắn với nhau bằng đinh vít thép hoặc đinh rivet. 

vách ngăn thạch cao
vách ngăn thạch cao

Trong trường hợp bạn ghép vách ngăn thạch cao cao hơn 2.4m, cần lắp thêm thanh ngang chữ U để làm khung đỡ nhằm ghép các tấm thạch cao tiếp theo được chắc chắn hơn.

Bước 5: Ghép các vách ngăn thạch cao

Bạn tiến hành ghép các tấm thạch cao cạnh vát lên khung thép vừa dựng xong. Lưu ý là ghép theo phương thẳng đứng và nâng mặt dưới của vách thạch cao cách sàn 10mm. 

Tiếp đến bạn bắt vào tấm thạch cao với khung thép bằng đinh vít 25mm. Khoảng cách giữa các đinh vít không được quá 30cm và đầu đinh phải ấn sâu vào tấm thạch cao từ 1 đến 2mm. Lưu ý là không được để đuôi đinh vít lòi ra mặt bên kia của tấm vách ngăn thạch cao.

Bước 6: Lấp kín khe nối

Để tăng thêm tính thẩm mỹ bạn hãy trét kín các khe ghép nối và các đầu đinh vít trên tấm thạch cao. Vì nếu để những khe hở và các lỗ như vậy sẽ gây mất thẩm mỹ cho vách ngăn.

Bước 7: Hoàn thiện quy trình thi công vách ngăn thạch cao

Sau khi xử lý xong tại các vị trí mép và đinh vít lõm vào tấm thạch cao, lúc này bạn tiến hành sơn bả bề mặt. Đến khi bề mặt bả khô hoàn toàn bạn tiến hành sơn trang trí theo thiết kế ban đầu.

Đơn vị thi công vách ngăn thạch cao đáng tin cậy nhất hiện nay

HANCORP – TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI tự hào là một trong những đơn vị thi công vách ngăn thạch cao chất lượng và uy tín nhất trên thị trường. Chúng tôi cam kết với bạn, mỗi công trình được thực hiện xong sẽ mang đến sự hài lòng nhất. Đồng thời, công ty còn đảm bảo luôn áp dụng chính sách bảo hành đối với mọi khách hàng.

Do đó, bạn hãy liên hệ ngay với TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI để được trải nghiệm quy trình thi công vách ngăn thạch cao của chúng tôi.

TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG HÀ NỘI

Chat Zalo
098.153.9345