Sơn epoxy tự san phẳng là loại sơn sàn cao cấp 2 thành phần được thi công bằng phương pháp cào, cán tự phẳng. Nắm được quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chọn lựa thi công loại sơn này.

Hình 1. Sơn epoxy tự san phẳng là gì?

Sơn epoxy tự san phẳng là gì?

Sơn sàn epoxy tự san phẳng là loại sơn sàn cao cấp 2 thành phần có tính tự cân bằng bề mặt, không dung môi dễ bay hơi, mang lại độ bóng cao, liền mạch, bề mặt phẳng, không nứt, cực kì cứng và bền, có khả năng kháng khuẩn, chịu mài mòn, chịu tải trọng lớn, tính thẩm mỹ cao, sản phẩm được thi công bằng phương pháp cào, cán tự phẳng.

Loại sơn này có 2 dòng chính đó là sơn epoxy gốc dầu và sơn epoxy gốc nước. Loại sơn này đa dạng về màu sắc mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

Một số đặc điểm của sơn epoxy tự san phẳng

Sơn epoxy tự san phẳng sau khi thi công sẽ tạo nên một lớp epoxy liền mạch, ngăn cách bề mặt tiếp xúc với các tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Có khả năng chống mài mòn, chịu tải trọng tốt, độ bền cao. 

Nâng cao tính thẩm mỹ cho bề mặt, không vết nứt, liền mạch, sáng bóng và bằng phẳng.

Kháng khuẩn, kháng bụi bẩn, chống nấm mốc, không phát sinh bụi. 

Phương pháp thi công sơn epoxy tự san phẳng khá đơn giản, thời gian thi công ngắn đối với thợ có tay nghề cao và dày kinh nghiệm về loại sơn này.

Ứng dụng của sơn epoxy tự san phẳng

Sơn sàn epoxy tự san phẳng được sử dụng nhiều cho các khu vực nhà xưởng di chuyển thường xuyên trên bề mặt, chịu tải trọng lớn và có lượng xe di chuyển cao.

Ứng dụng cho GMP, phòng sạch, dược phẩm, thực phẩm, y tế, bệnh viện, trung tâm thương mại, nhà xưởng, nhà máy,… những khu vực yêu cầu tính kháng khuẩn tuyệt đối.

Hình 2. Ứng dụng của sơn epoxy tự san phẳng

Các bước cần chuẩn bị trước khi thi công sơn epoxy tự san phẳng

Đánh giá hiện trạng bề mặt sàn bê tông cần thi công: độ ẩm bề mặt, Mác bê tông.

Các trang thiết bị, vật tư cần thiết trong thi công:

  • Máy mài sàn bê tông: tạo nhám và chân bám cho lớp sơn epoxy với sàn bê tông. Mài phẳng những vị trí lồi lõm trên bề mặt sàn.
  • Máy hút bụi: vệ sinh bề mặt sàn khi mài.
  • Bàn bả răng cưa: đây là dụng cụ dùng để thi công sơn tự san phẳng, đảm bảo sơn đúng độ dày.
  • Rulo gai: được sử dụng để phá bọt khí sau khi thi công sơn epoxy tự san phẳng.
  • Rulo chuyên dụng cho sơn epoxy tránh để lại nhiều dị vật trên sàn.
  • Bàn cào: dùng để kéo sơn sau khi đổ sơn ra bề mặt.
  • Giày đinh: di chuyển trên bề mặt sàn.
  • Các thiết bị bảo hộ an toàn lao động: quần áo bảo hộ, mặt nạ chống độc, kính mặt, nón,…

Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng

Bước 1: Mài sàn, tạo chân bám cho bề mặt sàn

Sử dụng máy mài sàn chuyên dụng, mài tạo nhám và chân bám cho lớp sơn epoxy. Công đoạn này quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng và độ bám dính của lớp sơn epoxy với bề mặt sàn bê tông.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt sàn

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp vệ sinh sạch mặt sàn, loại bỏ toàn bộ bụi bẩn sau khi mài và trước khi thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng.

Hình 3. Vệ sinh bề mặt sàn

Bước 3: Thi công lớp sơn lót epoxy

Lăn đều sơn lót epoxy lên bề mặt bằng rulo chuyên dụng. Lớp sơn lót epoxy giúp tạo kết nối giữa bề mặt với sơn epoxy tự san phẳng.

Bước 4: Thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng lớp thứ nhất

Khuấy đều thành phần A rồi cho từ từ thành phân B vào và khuấy đều hỗn hợp trong 2 phút, cho sơn nghĩ sau đó đem đi thi công. Đổ sơn ra bề mặt, dùng bàn bả răng cưa dàn đều sơn ra khắp bề mặt. Đợi sơn khô từ 12 – 24 tiếng trước khi thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng hoàn thiện.

Bước 5: Chà ráp

Chà ráp giúp loại bỏ sạn và bụi bẩn trên lớp sơn epoxy thứ nhất và tăng độ bám dính với lớp sơn epoxy hoàn thiện.

Bước 6: Thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng hoàn thiện

Trộn thành phần A và thành phần B với nhau bằng máy khuấy sơn trộn đều hỗn hợp lại với nhau. Đổ sơn ra sàn dùng bàn cào gạt và cán đều lớp sơn epoxy tự san phẳng ra bề mặt sàn, dùng rulo gai lăn và phá bọt khí còn trên bề mặt sơn. 

Hình 4. Thi công sơn epoxy tự san phẳng hoàn thiện

Bước 7: Kiểm tra và bàn giao công trình

Thời gian nghiệm thu công trình khoảng từ 3 – 4 ngày sau khi thi công lớp sơn epoxy tự san phẳng hoàn thiện. Kiểm tra toàn bộ bề mặt xem đã đạt được các tiêu chuẩn hay chưa và bàn giao cho chủ doanh nghiệp.

Một số lưu ý khi thi công sơn epoxy tự san phẳng

Để thi công sơn epoxy tự san phẳng thì yêu cầu về bề mặt thi công rất khắc khe. Phải đảm bảo độ phẳng của bề mặt, vệ sinh sạch sẽ, mài nhám để loại bỏ đi hết tất cả bụi bẩn.

Bề mặt đã được bảo dưỡng đủ ngày (tối thiểu 28 ngày). Độ ẩm bề mặt nền từ 8% đến 14%. 

Lựa chọn các đại lý, nhà phân phối sơn uy tín để mua sơn epoxy tự san phẳng, giúp đảm bảo chất lượng, uy tín với mức giá tốt nhất. Một số thương hiệu sản xuất sơn epoxy nổi tiếng trên thị trường như: KCC Paint, Carboline, Jotun…

Chat Zalo HCM
098.153.9345
Chat Zalo HN
0349.463.455