Màu sơn tường đẹp chính là điểm nhấn cho vẻ bề ngoài của các công trình. Nhưng cách phối màu sơn tường sao cho tinh tế và đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kiến thức nhé!

Nguyên tắc chọn màu sơn tường đẹp

Trong quá trình chọn sơn cho căn nhà bạn sẽ thường gặp khó khăn khi lựa chọn màu sơn nhà đẹp hợp xu hướng 2022, với những nguyên chọn màu dưới đây sẽ giúp quyết định của bạn nhanh chóng và chính xác hơn.

Vì sao cần phối màu hợp phong thủy?

Đối với người Việt Nam, hầu hết mọi người đều quan tâm đến cách lựa chọn màu sơn tường đẹp nhưng vẫn phải phù hợp với nguyên tắc sơn nhà trong phong thủy nhà ở.  Vì vậy, khi lựa chọn màu sơn tường đẹp cho công trình của bạn, cần lưu ý những đến việc hợp phong thủy 

Phối màu sắc theo mệnh của gia chủ

Các màu sắc, các quy tắc tương sinh, tương khắc để có cách phối màu sơn nhà sao cho đẹp và phù hợp với mệnh của gia chủ. Điều này sẽ giúp kích hoạt và tăng cường sinh khí hơn cho bản thân cũng như môi trường sống của cả gia đình.

Chọn màu sơn tường đẹp cho người mệnh Kim: Khi sơn nhà, người mệnh Kim hợp với các màu trắng, bạc, xám, xanh lá, vàng kim và các màu có ánh kim loại. Đặc biệt, khi sử dụng màu vàng và trắng làm tông màu chính, bạn không nên lạm dụng nó quá nhiều, Vì một ngôi nhà phong thủy nhất là nơi mà không sử dụng quá nhiều một màu sắc mà phải là sự kết hợp hài hòa các màu sắc khác nhau.

Bảng sơn cho mệnh Kim
Bảng sơn cho mệnh Kim
 Màu sơn tường đẹp cho gia chủ mệnh Kim
Màu sơn tường đẹp cho gia chủ mệnh Kim
Sơn tường màu vàng cũng phù hợp với mệnh kim
Sơn tường màu vàng cũng phù hợp với mệnh kim

Chọn màu sơn tường đẹp cho người mệnh Mộc: Những người mệnh Mộc nên lấy tông màu xanh lá để làm chủ đạo. Thủy sinh Mộc, Kim khắc Mộc nên bạn có thể sử dụng các màu như xanh nước biển, xanh đen ứng với hành thủy và bạn cũng nên tránh các màu hành Kim như vàng trắng, vàng, bạc, ánh kim,…

Bảng sơn cho mệnh Mộc
Bảng sơn cho mệnh Mộc
Xanh lá là màu sắc hợp với mệnh Mộc
Xanh lá là màu sắc hợp với mệnh Mộc
Màu sơn tường đẹp cho gia chủ mệnh Mộc
Màu sơn tường đẹp cho gia chủ mệnh Mộc

Chọn màu sơn tường đẹp cho người mệnh Thủy: Do Kim sinh Thủy và Thổ khắc Thủy nên những người mệnh Thủy cũng phù hợp với màu mệnh Kim như vàng, trắng, bạc,… Ngoài ra, người mệnh Thủy cũng có thể sử dụng tông màu xanh dương làm tông chính hoặc màu đen.

Bảng sơn cho mệnh Thủy
Bảng sơn cho mệnh Thủy
Gia chủ mệnh Thủy rất hợp với màu xanh da trời
Gia chủ mệnh Thủy rất hợp với màu xanh da trời
Màu sơn tường đẹp cho người mệnh Thủy
Màu sơn tường đẹp cho người mệnh Thủy

Chọn màu sơn tường đẹp cho người mệnh Hỏa: Màu chủ đạo của người mệnh Hỏa là những loại màu có tính đỏ như tím, hồng, đỏ . Vì Mộc sinh Hỏa nên những màu như xanh lục, xanh lá đều phù hợp với người mệnh Hỏa.

Màu sơn tường đẹp cho mệnh Hỏa
Màu sơn tường đẹp cho mệnh Hỏa
Màu hồng hợp mệnh với gia chủ
Màu hồng hợp mệnh với gia chủ

Chọn màu sơn tường đẹp cho người mệnh Thổ: Dựa trên thuyết âm dương ngũ hàng thì màu sắc đại diện cho người mệnh Thổ có tông màu nâu, vàng thổ, vàng đất, vàng đậm,… Và Hỏa sinh Thổ, Mộc khắc Thổ nên bạn cũng có thể lựa chọn những màu sắc tương hợp của hành Hỏa như hồng, cam, đỏ, tránh màu xanh của hành Mộc.

Bảng sơn cho mệnh Thổ
Bảng sơn cho mệnh Thổ
Màu sơn tường đẹp cho mệnh Thổ
Màu sơn tường đẹp cho mệnh Thổ
Nâu đậm trợ mệnh để mang đến tài lộc
Nâu đậm trợ mệnh để mang đến tài lộc

Nguyên tắc Sinh thăng – Khắc giáng theo không gian

Cách phối màu sơn tường đẹp theo nguyên tắc Sinh thăng được thực hiện đi từ dưới lên trên, bắt đầu từ màu nền đến màu tường vách và đi đến mái trần. Đây là cách phối màu nhà đẹp bởi tính cân bằng và hài hòa về màu sắc, lại rất thuận lợi về  ngũ hành. Ví dụ: Nếu gạch nền có màu đỏ cam (hành hòa) thì tường cần được sơn màu vàng (thổ), màu sơn trần sẽ là màu trắng (kim).

Sơn nhà đẹp theo nguyên tắc sinh thăng
Sơn nhà đẹp theo nguyên tắc sinh thăng

Phối màu sơn tường đẹp theo nguyên tắc Khắc giáng được thực thiện đi từ trên xuống dưới. Nghĩa là màu của mái trần sẽ khắc với màu của tường và màu tường sẽ khắc với màu của gạch nền sàn. Sử dụng cách phối màu này sẽ giúp bạn có khả năng tạo ra các màu sơn phối có sự tương phản và ấn tượng cho công trình của mình. Ví dụ: Nếu màu trần là trắng (kim) thì màu tường sẽ là màu xanh lá (mộc) và màu gạch sex là màu vàng (thổ).

Sơn nhà đẹp theo nguyên tắc khắc giáng
Sơn nhà đẹp theo nguyên tắc khắc giáng

Phối màu sơn tường đẹp theo nội thất

Sự tinh tế đến từ việc bạn biết cách phối màu sơn sao cho phù hợp với màu sơn của nội thất. Chẳng hạn, màu sơn tường nhà của bạn là màu xám và không gian nội thất cũng màu xám hoặc màu nâu gỗ. Điều này sẽ làm giảm tính nổi bật và bị mờ nhạt.

Phối màu sơn nội thất đẹp
Phối màu sơn nội thất đẹp
Màu sơn tường đẹp phối hoàn hảo với nội thất
Màu sơn tường đẹp phối hoàn hảo với nội thất

Ví dụ 1: Sơn nội thất với màu vàng kem. Vì màu vàng kem là màu sắc của ánh sáng mặt trời nên sẽ đem lại được cảm giác ấm áp và gần gũi cho không gian sống của bạn. Màu vàng kem còn đại diện cho sự trẻ trung và căng tràn sức sống. Đặc biệt, khi kết hợp với màu nâu để tạo điểm nhấn thì ngôi nhà của bạn sẽ trở nên vô cùng sang trọng và tinh tế.

Phối màu phù hợp với ánh sáng

Ánh sáng trong chính là yếu tố tiên quyết sẽ ảnh hưởng đến chiều sâu, chiều rộng và cảm nhận về màu sắc. Thông thường, nếu màu sơn tường tối cộng thêm ánh sáng yếu thì không gian sẽ càng tối. Ngược lại, nếu màu sơn tường càng sáng thì không gian sẽ càng trở nên sáng hơn. Vì vậy, trước khi phối màu sơn tường đẹp cho công trình, bạn cần phải tính toán được mức ánh sáng mà công trình được đón nhận để có thể chọn ra những màu sơn sáng tối phù hợp với không gian.

Ánh sáng cũng ảnh hưởng đến màu sơn
Ánh sáng cũng ảnh hưởng đến màu sơn

Phối màu sơn tường đẹp có điểm nhấn 

Ngoài việc phối màu sơn tường đẹp cho công trình, bạn cũng cần phải tính toán đến màu nhấn để giúp cho không gian có thêm điểm thu hút. Vì vậy, việc chọn màu nhấn cho công trình của bạn cũng cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với màu chính để không làm mất đi tính thẩm mỹ của không gian. Thông thường, màu dùng để làm điểm nhấn sẽ cùng tông màu với màu chính nhưng cần đậm hơn.

Phối màu sơn theo điểm nhấn
Phối màu sơn theo điểm nhấn

Hướng dẫn lựa chọn màu sơn cơ bản

Xu hướng màu sắc năm 2022

Theo các chuyên gia màu sắc định hướng của năm 2022 là các tông màu cơ bản thuộc gam màu nhẹ nhàng như trắng, xanh, nude, pastel… 4 má sắc sẽ trở thành xu hướng cho năm mới gồm màu xanh sương mù, màu màu xanh bạc hà, xanh lam nhạt, và màu cam. Tông màu cơ bản sẽ đem đến sự thoải mái cho người nhìn mà không mất đi sự sang trọng và những yêu cầu riêng của khách hàng.

Nguyên tắc phối màu cơ bản

Nguyên tắc màu sơn nhà đẹp cơ bản
Nguyên tắc màu sơn nhà đẹp cơ bản

Đầu tiên, bạn phải nắm và lựa chọn được những tông màu sao cho phù hợp, tùy thuộc vào sở thích hoặc phong thủy. Sau đó tiến hành chọn bảng phối màu thích hợp. Bảng phối màu sơn tuân theo quy tắc phân chia các nhóm màu cơ bản là:

  • Nhóm cấp 1: Nếu phối 2 trong 3 màu vàng, lam, đỏ sẽ tạo thành các nhóm cấp 2
  • Nhóm cấp 2: Màu xanh lá, màu cam và các màu phụ khác. Khi phối màu sơn của nhóm cấp 1 và 2 lại sẽ tạo thành màu của nhóm cấp 3
  • Nhóm cấp 3: Màu trung gian vàng cam, đỏ cam, xanh tím, vàng chanh, đỏ tía,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể phân thành các nhóm màu đối lập và tương phản lẫn nhau như cam-lam, đỏ-xanh, vàng-tím,… nhưng ở sắc tố nhạt hơn. Khi sử dụng các màu đối lập ở cạnh nhau, sẽ giúp các màu sắc được lên nhưng sẽ gây tình trạng nhức mắt như các cặp màu tương phản khác.

Nguyên tắc phối màu theo tỷ lệ 60-30-10 

Phối sơn theo quy tắc 60-30-10
Phối sơn theo quy tắc 60-30-10

Sau khi chọn được các tông màu phù hợp, bạn cần phải áp dụng quy tắc 60-30-10 để có thể phối được một màu sơn tường đẹp.

Trong cách phối màu, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 3 màu sắc khác nhau để phối hợp chúng. Điều này sẽ giúp bạn mang lại những màu sắc hài hòa, thị giác dễ nhìn và đảm bảo được yếu tố đa dạng cho không gian. 

  • Cấp độ 1 (Màu chủ đạo): chiếm 60% diện tích tường sơn 
  • Cấp độ 2 (Màu phụ): chiếm 30% diện tích tường sơn và thường được sử dụng ở các vị trí có sự thay đổi về cấp độ và cấu trúc. Ví dụ như: trần nhà.
  • Cấp độ 3 (Màu nhấn): chiếm 10% diện tích tường đối với các điểm, các mảng cần trang trí điểm gờ, phào chỉ trang trí.
Màu sơn tường đẹp theo quy tắc
Màu sơn tường đẹp theo quy tắc
 Màu sơn tường đẹp chuẩn như hướng dẫn của chuyên gia
Màu sơn tường đẹp chuẩn như hướng dẫn của chuyên gia

Nắm được các nguyên tắc trên bạn sẽ dễ dàng quyết định được màu sơn đẹp, phù hợp xu hướng, hỗ trợ bản mệnh, rước tài lộc cho căn nhà của mình. Năm mới đến rồi hãy trang hoàng nhà cửa của mình ngay nhé!

Mỗi một công trình, một ngôi nhà sẽ thể hiện được tính cách của gia chủ thông qua việc phối và chọn màu sơn tường đẹp. Hãy lựa chọn thật cẩn thận để đảm bảo được tính thẩm mỹ cao nhất. Nếu bạn gặp khó khăn khi chọn màu sơn, hãy liên hệ với Dangphuc Gypsum hoặc gọi hotline 0981.539.345 để được tư vấn và khảo giá miễn phí!

Chat Zalo
098.153.9345