Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát có vị trí rất quan trọng trong đời sống tâm linh của Phật tử Việt, ngài được xem là người mẹ hiền từ bi luôn lắng nghe, thấu hiểu những đứa con đau khổ và sẵn sàng đưa tay cứu vớt.

Phật Quan Âm là biểu hiện cho sự từ bi, bao dung, nhân hậu, luôn hết lòng cứu vớt chúng sanh đau khổ nơi cõi Ta Bà.

Việc lập bàn thờ Phật Quan Âm Bồ Tát tại gia là một nét đẹp văn hoá tâm linh rất phổ biến từ lâu đời của dân tộc Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết các kiến thức căn bản và những điều kiêng kỵ khi thờ Phật Bà Quan Âm.

Người Phật tử thờ Phật Quan Âm với mong muốn được Ngài che chở, gia hộ cho gia đạo, những người trong gia đình tích cực sống hướng thiện, tham lành tránh dữ.

Hãy cùng tìm hiểu về Phật Quan Âm và các hình thức thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát thường gặp nhé.

I/ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát có thật không?

Theo quan niệm Phật Giáo Nguyên Thuỷ không có các vị Bồ Tát nhưng khái niệm về các bị Bồ Tát được xuất hiện trong kinh điển Phật giáo Nguyên Thuỷ như Tiểu Bộ hay Tạp A-hàm để chỉ về tiền thân của các vị Phật và những kiếp tái sinh trên con đường tu hành trước khi đạt quả vị Phật.

Trong kinh điển Phật Giáo Đại Thừa, Bồ Tát lại là một khái niệm rất phổ biến, ngoài ý nghĩa triết lý để răn dạy chúng sanh thì mỗi vị Bồ Tát lại đại diện cho một hạnh nguyện của Chư Phật như: Quan Thế Âm đại diện cho sự từ bi, Địa Tạng Vương Bồ Tát có hạnh nguyện độ âm, Di Lặc Bồ Tát truyền đi thông điệp từ bi hỷ xả, Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát đại diện cho Trí Tuệ, Phổ Hiền Bồ Tát tượng trưng cho Đại Hạnh dấn thân…

Các vị Bồ Tát cũng thường xuất hiện trong giấc chiêm bao hoặc trong cơn thiền định của các Hành Giả.

Nhiều người lại thắc mắc: Quan Thế Âm Bồ Tát có phải là Phật không?

Trong kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca đã dạy rằng: trong vô lượng kiếp trước, Quán Thế Âm Bồ Tát đã thành Phật, hiệu là Chánh Pháp Minh Như Lai… Nhưng vì hạnh nguyện Đại Bi, muốn làm phát khởi cho tất cả các vị Bồ Tát và mang đến hạnh phúc thật sự cho chúng sanh nên Ngài hiện thân Bồ Tát với danh hiệu Quán Thế Âm và trụ ở cõi Ta Bà, đồng thời Ngài cũng làm thị giả cho Đức Phật A Di Đà ở cõi Tây Phương Cực Lạc.

II. Các hình thức thờ Phật Quan Âm phổ biến.

1/ Lập bàn thờ Phật Quan Âm tại gia.

Lập bàn thờ Phật Quan Âm tại gia nên chọn nơi cao ráo, trang nghiêm nhất trong gia đạo, cần tránh hướng ra phòng ngủ, nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế..

Nếu có điều kiện thì nên lập bàn thờ Phật Quan Âm tại một không gian riêng, có thể đặt gần bàn thờ gia tiên nhưng bàn thờ gia tiên phải thấp hơn một bậc.

Trên bàn thờ, ngoài tranh tượng Phật Bà Quan Âm cần có thêm bát nhang, dĩa trái cây, kỷ nước, đèn…

Tuyệt đối không xức nước thơm, dùng vàng mã, tiền âm phủ và dùng đồ mặn để cúng Phật Quan Âm.

2/ Đặt tượng Phật Quan Âm ngoài vườn hoặc trên sân thượng.

Những gia đình có không gian vườn rộng lớn hoặc có sân thượng thường thờ tượng Phật Quan Âm trong tư thế đứng , đèn hào quang sau lưng có thể có hoặc không.

Những chất liệu phù hợp để làm tượng Phật Quan Âm lộ thiên ngoài trời thường thấy là: xi măng, nhựa composite, đá…

3/ Thờ tranh tượng Phật Quan Âm trên xe hơi.

Nhiều người quan niệm đặt tượng Phật Quan Âm trên xe hơi sẽ được Ngài che chở, giúp cho chuyến đi được bình an.

Tuy nhiên việc đặt tượng Phật Quan Âm trên xe hơi cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, không được tuỳ tiện và xem như vật trang trí bình thường mà mạo phạm.

Ngoài việc đặt tượng Phật Quan Âm trên taplo, nhiều người cũng treo hình ảnh Phật Quan Âm ở phía trên.

Cùng xem thêm bài viết rất hay: Tìm hiểu 07 mẫu tượng Phật Quan Âm phổ biến và những mẫu tượng Phật Quan Âm đẹp xuất sắc!

III/ Thỉnh tượng Phật Quan Âm ở đâu đẹp, chất lượng cao?

Việc thờ tượng Phật Quan Âm là việc lâu dài cả đời nên quý Phật tử cần nghiên cứu kỹ lưỡng, tránh những sai sót và những bất kính có thể mắc phải.

Tượng Phật Quan Âm để thờ cần phải có sự trang nghiêm, hảo tướng, giúp chúng sanh đau khổ khi nhìn vào tượng Ngài sẽ khởi tâm cung kính, hoan hỷ, lòng tích cực hướng thiện.

Nếu thỉnh tôn tượng không đầy đủ sự hảo tướng, trang nghiêm, khi nhìn vào trong lòng cảm thấy bứt rứt, khó chịu sẽ ảnh hướng đến việc thờ Phật Quan Âm hàng ngày của người Phật tử.

Tượng Phật Quan Âm để thờ cũng cần phải có chất lượng cao, vì thờ Phật là việc lâu dài cả đời người, đừng vì nên ham rẻ mà thỉnh những tôn tượng chất lượng thấp, thẩm mỹ kém..

Khi có nhu cầu thỉnh tượng Phật về thờ, quý Phật tử có thể liên hệ cơ sở điêu khắc Trần Gia , một trong những đơn vị điêu khắc tượng Phật đẹp, chất lượng cao hàng đầu tại Việt Nam.

Điêu khắc Trần Gia được quý Sư thầy, Phật tử nhận xét là một trong những cơ sở điêu khắc tượng Phật đẹp nhất tại Việt Nam, tượng Phật do Trần Gia tôn tạo có đầy đủ nét tran nghiêm, hảo tướng, thể hiện được thần thái của Chư Phật, Bồ Tát… giúp cho Phật tử, người tu hành khi nhìn ngắm tượng Phật thì phát tâm cung kính, một lòng hướng Phật, tích cực làm điều thiện, tham lành tránh dữ.

Ngoài việc phát hành tượng Phật đi tất cả các tỉnh thành trong cả nước, tượng Phật do Trần Gia tôn tạo cũng đã được an vị tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Pháp, Úc, Đức… và các nước Châu Á láng giềng.

Khi muốn thỉnh tượng Phật Quan Âm về thờ, quý Phật tử có thể liên hệ điêu khắc Trần Gia để được tư vấn miễn phí những kiến thức hữu ích và lựa chọn cho mình những tôn tượng Phật Quan Âm đẹp, phù hợp nhất theo thông tin sau:

CƠ SỞ ĐIÊU KHẮC TƯỢNG PHẬT ĐẸP TRẦN GIA.

CN1      : Số 27 đường số 1, kp5, P, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM.

CN2      : Số 57 đường Nguyễn Chí Thanh, Nghĩa Lập, Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng.

Hotline  : 0931470726 ( zalo, viber)

Website : https://tuongphattrangia.com/

Email     : dieukhactrangia@gmail.com

Chat Zalo
098.153.9345