Kính cường lực là một loại kính sang trọng, hình thức đẹp mắt được ứng dụng rất phổ biến trong kiến trúc xây dựng. Nó thường được dùng để làm cầu thang kính, bàn làm việc, bàn trà, thang máy,…. Vậy nếu muốn tận dụng những tấm kính đã qua sử dụng thì có cắt được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc kính cường lực có cắt được không và cách làm an toàn nhất.

Kính cường lực có cắt được không?

Kính cường lực chính là những tấm thường nhưng đã được trải qua quá trình tôi nhiệt cực kỳ kỹ lưỡng trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình nung nóng và làm lạnh kính diễn ra rất nhanh, giúp kính trở nên cứng hơn rất nhiều so với kính bình thường. Bên cạnh đó nó cũng có khả năng chịu nhiệt cao đến gấp 5 lần so với trước thời điểm được tôi nhiệt.

Lúc này hình dáng của nó cũng đã bị thay đổi, cứng hơn, chịu lực tốt hơn. Đặc biệt là bạn cũng không thể mài, đục, khoa hay cắt nó theo ý muốn được nữa. Chỉ cần tác động lực nó có thể vỡ vụn thành nhiều mảnh.

Tuy vậy đây là khi bạn muốn thay đổi kích thước kính ở điều kiện thường, tức là bạn không thể thay đổi kích thước, sửa chữa kính cường lực một cách đơn giản như các loại kính khác. Còn trên thực tế thì kính cường lực vẫn có thể cắt được nếu áp dụng đúng phương pháp và có các dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ trong môi trường đặc biệt.

Như vậy với câu hỏi “kính cường lực có cắt được không?” thì đáp án là CÓ. Thế nhưng, việc cắt kính cường lực rất mất thời gian, đòi hỏi cao về kỹ thuật, tốn kém nhiều chi phí và có thể tiềm ẩn những rủi ro, tai nạn không mong muốn. Vậy nên việc cắt kính để tận dụng lại thường không được áp dụng phổ biến.

Cắt kính cường lực như thế nào?

Kính cường lực có thể cắt trong điều kiện đặc biệt, vậy cách thực hiện như thế nào? Trong trường hợp muốn cắt kính cường lực mọi người cần làm theo quy trình như sau:

  • Bước 1: Ngâm tấm kính muốn cắt trong một khoảng thời gian nhất định với điều kiện nhiệt độ phù hợp để kính bị nóng lên. Lúc này sự liên kết của các phân tử kính sẽ bị phá vỡ. Đảm bảo cho quá trình cắt diễn ra an toàn, thuận lợi.
  • Bước 2: Hạ nhiệt độ từ từ xuống theo thông số kỹ thuật rồi dừng lại để hạn chế nguy cơ kính bị vỡ trong quá trình cắt.
  • Bước 3: Sử dụng máy cắt kính cường lực để cắt kính với áp lực trung bình. Sau đó tiếp tục ngâm kính trong nhiệt độ phù hợp để các phân tử kính liên kết lại với nhau để hoàn tất quá trình cắt kính.

Lưu ý: Kính cường lực có thể cắt được trong điều kiện đặc biệt. Tuy vậy nó đòi hỏi kỹ thuật khá cao, người thực hiện cũng phải hết sức nhẹ nhàng, khéo léo. Toàn bộ quá trình thực hiện cũng phải đảm bảo duy trì được nhiệt độ ổn định ở mức cần thiết. Tránh để làm kính bị vỡ vụn khi cắt khiến mọi người tốn công vô ích và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn.

Có nên tự cắt kính cường lực tại nhà?

Hiện nay có rất nhiều thông tin hướng dẫn cắt kính cường lực thủ công tại nhà. Nhưng cách làm này chỉ phù hợp với những tấm kính có kích thước nhỏ. Với những tấm kính có kích thước lớn thì độ khó khăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần và cũng không hề dễ dàng như những gì bạn quan sát được.

Chưa kể đến việc cắt kính cường lực an toàn còn đòi hỏi có dụng cụ chuyên dụng. Người thực hiện cũng phải am hiểu về cấu tạo của loại kính này để quá trình cắt kính diễn ra an toàn. Thế nên tốt nhất mọi người không nên tự ý cắt kính cường lực để làm cầu thang kính, làm cửa, bàn ăn,… hay bất kỳ công trình nào khác mà không hiểu rõ về nó hoặc không có dụng cụ chuyên dụng để thực hiện.

Điều này không chỉ kiến tấm kính có thể bị vỡ vụn hoặc rạn nứt phải bỏ cả tấm gây lãng phí, tốn kém thời gian. Mà còn có thể khiến bản thân bị trầy xước hoặc đứt chân, đứt tay. Để tránh gặp phải những tai nạn không mong muốn tốt nhất mọi người nên nhờ đến các đơn vị thi công, cắt nhôm kính chuyên nghiệp.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc kính cường lực có cắt được không và hướng dẫn cách làm cơ bản.

Chat Zalo HCM
098.153.9345
Chat Zalo HN
0349.463.455