Sửa chữa nhà ở là một trong những việc cần thiết với những gia đình đang sinh sống trong những ngôi nhà, căn hộ có tuổi đời lâu năm, đã ẩm mốc, xuống cấp trầm trọng. Bài viết dưới đây, Honghala sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sửa chữa nhà, cải tạo nhà chuyên nghiệp, chuẩn nhất 2021.

Quy trình 8 bước sửa chữa nhà chuyên nghiệp:

1. Xác định việc sửa nhà có cần cấp phép không?

Trước khi tiến hành sửa chữa, gia chủ cần xem việc sửa chữa, cải tạo công trình của mình cần có giấy phép không. Bước này thường các đơn vị thi công sẽ tư vấn và hỗ trợ các thủ tục xin phép sửa chữa nhà.

Xem them: Xây nhà trọn gói

sửa nhà chuyên nghiệp trọng gói
sửa nhà chuyên nghiệp trọng gói

Sau khi được cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền, sẽ bắt đầu lên kế hoạch thi công sửa chữa.

Nguyên tắc chung trong cải tạo nhà cửa đó là: phải thay đổi cấu trúc căn nhà, sửa chữa nâng cấp hệ thống điện, đường ống nước, các thiết bị vệ sinh. Vậy nên, gia chủ cần tham khảo báo giá dịch vụ sửa chữa trần nhà và dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà chuyên nghiệp bởi các kỹ sư có chuyên môn.

2. Thay đổi cấu trúc ngôi nhà

Việc sửa chữa, thay đổi kiến trúc ngôi nhà sẽ ảnh hưởng tới mức chịu lực của tường, sàn nhà, mái nhà, nền móng, ban công, mái hiên. Nên cần phải tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt về giới hạn độ dài rộng, khoảng cách giữa các tường nhà so với tường nhà hàng xóm, sử dụng loại đinh tán nào và cần bao nhiêu đinh,…

sửa nhà chuyên nghiệp
sửa nhà chuyên nghiệp

Đối với hệ thống điện nước:

Trong trường hợp cần lắp mới đường dây điện mới thì cũng cần xin giấy phép từ điện lực để đảm bảo an toàn, chắc chắn. Còn với một số công việc lắp đặt nhỏ như thay đổi bóng đèn, sửa chữa đơn giản thì thủ tục này có thể bỏ qua.

Thêm căn phong mới:

Trong trường hợp gia chủ muốn thêm phòng, thêm nhà nhò, nhà để xe, thay đổi bố cục thì cần phải xin giấy phép.

3. Công đoạn thiết kế nhà ở:

Trước khi sửa chữa nhà ở, gia chủ cần tìm tới một nhà thiết kế nhà ở chuyên nghiệp, để người này khảo sát thực tế về ngôi nhà, từ đó nhà thiết kế sẽ dựa vào mong muốn của gia chủ, họ sẽ tiến hành lập bản vẽ thiết kế.

Sau khi xác nhận bản vẽ thiết kế, gia chủ có thể thảo luận về chi phí của trang trí với đơn vị sửa nhà. Khi 2 bên đã thỏa thuận xong, sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế. Lúc này, gia chủ cần phải đặt cọc trước 50% phí dịch vụ cải tạo, sửa chữa nhà.

4. Tiến hành sửa chữa, cải tạo hệ thống điện nước:

Hệ thống điện nước là phần cần phải kiểm tra, sửa chữa đầu tiên. Bởi, mỗi căn nhà sẽ có tuổi thọ khác nhau, vì thế cách bố trí mạch điện, nước và công tác sửa chữa cũng sẽ khác nhau.

sửa nhà chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, trong thời điểm thiết kế xây dựng ban đầu có nhiều điểm không hợp lý, vì vậy trước khi sửa chữa cần kiểm tra trước đảm bảo cho quá trình sửa chữa, cải tạo được diễn ra thuận lợi.

5. Tiến hành sửa chữa, cải tạo tường nhà:

Một số dấu hiệu của tường nhà xuống cấp:

Xuất hiện vết nứt trên tường: nguyên nhân có thể là do sơ suất của việc sử dụng sơn lót và sơn nền kém chất lượng hoặc do không đợi sơn lót khô đã quét lớp sơn nền dẫn tới tình trạng mặt tường bị nứt nẻ.

sửa nhà chuyên nghiệp
sửa nhà chuyên nghiệp

Mặt tường xuất hiện nấm mốc: Tình trạng này là do các vi khuẩn nấm mốc gây hại cho các mặt tường, khiến cho tường bị mất đi vẻ đẹp ban đầu. Tình trạng này, thường xảy ra ở góc hoặc các khu vực cua quẹo, mặt tưởng ở các khu vực bị rò rỉ nước, khu vực ẩm thấp sẽ có nguy cơ ẩm mốc cao, từ đó ảnh hưởng tới giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà.

Mặt tường bị ẩm: Những mặt tường ở gần với khu vực phòng bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh rất dễ bị ẩm tường, do hiện tượng bị rò rỉ nước xảy ra và cần phải được xử lý, sửa chữa nhanh chóng.

6. Cải tạo lại ánh sáng:

Có khá nhiều căn nhà mắc lỗi thiết kế khiến cho không gian bị thiếu ánh sáng, một số khu vực khá tối tăm và ẩm thấp. Với vấn đề này, có thể áp dụng 3 phương pháp như sau:

Sử dụng màu sắc trong một diện tích lớn:

Với những căn nhà nhỏ, có ánh sáng kém thì nên chọn sử dụng các gam màu sáng trang trí tường nhà, tốt nhất là chọn màu trắng, bên cạnh đó có thể sử dụng các vật dụng nội thất có màu sáng.

Xem thêm: Sửa nhà trọn gói

sửa nhà chuyên nghiệp
sửa nhà chuyên nghiệp

Tháo dỡ các bức tường chịu lực kém:

Việc này giúp ánh sáng cso thể khuếch tán đến một không gian rộng rãi hơn.

Tăng nguồn sáng nhân tạo:

Trường hợp do ánh sáng tự nhiên không thể vào hết được tất cả không gian trong căn nhà, thì gia chủ cần phải sử dụng tới nguồn sáng nhân tạo. Có thể lắp đèn LED ở tất cả 4 góc trần nhà, lắp đặt một vài bóng đèn nhỏ ở khu vực nhà bếp, nhà vệ sinh,…

7. Tiến hành cải tạo kết cấu ngôi nhà:

Với việc sửa chữa, cải tạo căn nhà cũ, điều đầu tiên bạn phải thực hiện chuyển đổi mô hình một cách hợp lý.

Nếu gia chủ cảm tháy một số kết cầu trong căn nhà không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, hoặc nó ảnh hưởng nghiệm trọng tới việc sinh hoạt nghỉ ngơi thì cần tới giải pháp tháo dỡ và đổi mới.

8. Trang trí cho ngôi nhà:

Phong cách trang trí của căn hộ bạn nên hướng theo phong cách hiện đại, đơn giản, thiết thực vừa tiện lợi và tạo ra một không gian rộng rãi.

Nên lựa chọn những vật dụng nội thất không quá lớn, có thể tận dụng nội thất thông minh với màu sắc hài hòa với toàn bộ không gian căn nhà.

Chat Zalo
098.153.9345