Ngày nay nhu cầu cải tạo biệt thự cũ tại TPHCM ngày càng tăng cao. Thực tế là nhiều gia chủ vẫn chưa biết về các quy định của nhà nước trong hoạt động sửa chữa cải tạo biệt thự như thế nào? Vì vậy, trong bài viết dưới đây AnKhoa Design sẽ chia sẻ với bạn thông tin hữu ích về việc cải tạo nhà cũ loại hình biệt thự.

Cải tạo biệt thự

Đặc điểm và phân nhóm biệt thự

Theo thông tư của Bộ Xây Dựng ban hành số 38/2009/TT-BXD, loại hình nhà ở dạng biệt thự được định nghĩa có đặc điểm sau:

Biệt thự là kiểu nhà ở riêng biệt (hay có nguồn gốc là nhà ở được sử dụng vào mục đích khác) có sân vườn, có hàng rào chắn và lối ra vào tách biệt, có số lượng tầng chính không vượt quá 3 tầng (không tính tầng mái che cầu thang, tầng mái và tầng dưới hầm), tối thiểu có được 3 mặt nhìn ra sân hoặc vườn, với diện tích không chiếm hơn 50% diện tích khuôn viên khu đất, được xác định là khu vực chức năng trong sơ đồ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được các cấp có thẩm quyền phê chuẩn.

Đặc điểm của biệt thự thiết kế cải tạo

Phân nhóm nhà biệt thự theo thông tư của Bộ Xây Dựng:

 • Biệt thự nhóm 1
 • Biệt thự nhóm 2
 • Biệt thự nhóm 3

Phân loại theo đặc điểm:

 • Biệt thự mini
 • Biệt thự sân vườn
 • Nhà biệt thự song lập
 • Nhà biệt thự tứ lập.
 • Biệt thự cấp 4
 • Biệt thự 1 tầng
 • Biệt thự 2 tầng
 • Biệt thự 3 tầng
 • Biệt thự từ 4 tầng trở lên

Những sai lầm khi sửa chữa cải tạo biệt thự

Xây dựng mới biệt thự sở dĩ đã là một thiết kế xây dựng đồ sộ và không đơn giản. Việc sửa sang, cải tạo biệt thự càng phức tạp hơn khi phải phối hợp nhiều yếu tố hợp lý, tránh mắc những sai lầm, đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hiện tại, yêu cầu thẩm mỹ nhưng phải kết hợp hài hoà kiến trúc ban đầu. Dưới đây là một số sai lầm nên tránh:

 • Vô tình phá bỏ một trong những bức tường chịu lực, cắt cốt thép của tường, các khung cửa được gắn vào tường bê tông không được tháo dỡ hợp lý.
 • Xây thêm tầng khi kết cấu chịu lực không đảm bảo mà lại không gia cố nền móng.
 • Thay đổi vị trí phòng tắm, không gian bếp, vòi sen mà không đi lại hệ thống điện – nước cho hợp lý.
 • Đánh giá thấp chỉ số BTU cần và đủ của thiết bị để làm mát cho từng không gian khác nhau. 
 • Quá đề cao tính thẩm mỹ mà quên đi tính cần thiết và công năng sử dụng, dẫn đến ngôi nhà như kho chứa đồ.
Biệt thự được cải tạo lý, tránh được các sai lầm

Với những sai lầm điển hình như trên, ta dễ dàng nhận thấy việc sửa chữa cải tạo biệt thự cần được tính toán kỹ lưỡng, đảm bảo tính khoa học bởi người có chuyên môn. Do vậy, giao phó công việc phức tạp, khó khăn này cho một đơn vị sửa chữa cải tạo biệt thự trọn gói, chuyên nghiệp đảm nhiệm chính là lựa chọn tối ưu của gia chủ.

AnKhoa Design chia sẻ kinh nghiệm về dịch vụ cải tạo nhà biệt thự

Trước khi tiến hành cải tạo lại biệt thự cũ bạn cần kiểm tra thật kỹ lưỡng, đánh giá chính xác kết cấu của ngôi nhà, đặc biệt là phần móng, cột, các dầm chịu lực chính của ngôi nhà, tình trạng tổng thể của ngôi nhà trước khi bắt tay cải tạo .Tìm hiểu các đặc điểm về giao thông trong khu vực, phân tích địa chất của ngôi nhà.

Cần phải chú tâm đến những điều này vì có khi biệt thự hiện tại của bạn chỉ xây bằng tường chịu lực không dầm. Bây giờ thực hiện cải tạo cần phải lên phương án thiết kế cài cắm, cấy thêm các dầm chịu lực bổ sung để đảm bảo sẽ không làm ảnh hưởng đến kết cấu nền móng cũ của ngôi nhà.

Sau khi khảo sát và phân tích hiện trạng hệ kết cấu nhà, cần lên được phương án cải tạo biệt thự nhằm đáp ứng các yêu cầu không gian sinh hoạt trong nhà hợp lý, tiện nghi đảm bảo những tiêu chí về ánh sáng và thông gió phù hợp.

Cải tạo nhà biệt thự đẹp nhờ những kinh nghiệm hữu ích

Thông thường khi cải tạo nhà cũ, gia chủ thường chỉ thay đổi vị trí cầu thang bộ, lắp đặt thêm thang máy, khu vực giếng trời, phòng vệ sinh hay lên thêm tầng và biệt thự cũng như vậy. Vì thế cần tránh phá hủy cột chịu lực và bóc bớt tường 220 ban đầu, vì có thể tường cũng đóng vai trò chịu lực quan trọng cùng cột bê tông. Trong trường hợp cần nâng thêm tầng phải cấy thêm cột đỡ chịu lực. Giải pháp này nhằm gia cố cho kết cấu chịu lực cũ đảm bảo cho phần xây dựng thêm. Với nhà xây tường chịu lực thì cần thêm dầm quây trên trần nhà hiện trạng giúp tăng độ vững chắc của tổng thể ngôi nhà trước khi nâng thêm tầng mới.

Khi xử lý cấy dầm mới, cấy sàn vào dầm và sàn cũ, cần phá bỏ một phần nhỏ bê tông bọc thép nhằm để lộ ra thép cũ rồi hàn đấu đầu hay buộc nối thép cũ vào với thép mới (khi phá bỏ đi sàn cũ thì cần giữ lại thép cũ để nối thép sàn hay với phần dầm). Biện pháp này yêu cầu phải dùng keo bê tông đặc dụng và thợ khoan nối bê tông chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm để xử lý.

Lưu ý khi cải tạo biệt thự

Để cải tạo một ngôi nhà biệt thự tối ưu, bạn cần phải chú ý xác định ngôi nhà cũ của bạn đã trải qua thời gian sử dụng bao lâu, kiểm tra cơ sở hạ tầng như thế nào, đánh giá kết cấu có còn chắc chắn và có thể sử dụng được nữa hay không. Bạn cần nắm những thông tin bên trên về các yếu tố có thể tác động, ảnh hưởng đến ngôi nhà để tìm ra giải pháp phù hợp nhất để hoàn thiện quá trình cải tạo biệt thự của bạn.

Biệt thự được cải tạo đẹp khi nắm được lưu ý cần biết

Trên đây là những thông tin, kinh nghiệm hữu ích gửi đến bạn về việc cải tạo biệt thự. Mong rằng sẽ giúp ích cho bạn khi cải tạo lại biệt thự cũ của mình. Nếu thấy nội dung này hữu ích thì nhờ bạn chia sẻ cho nhiều người cùng tham khảo.

Chat Zalo HCM
098.153.9345